#Nhà thầu xây dựng
Chi phí tăng cao, nhà thầu xây dựng bi quan

Chi phí tăng cao, nhà thầu xây dựng bi quan

(BĐT) - Hồi phục sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng chi phí nhân công, vật liệu, tài chính ở mức cao khiến doanh nghiệp xây dựng tiếp tục gặp khó khăn trong quý III năm nay. Nhiều doanh nghiệp không mấy lạc quan về tình hình kinh doanh trong thời gian tới.
Nhà thầu xây dựng vẫn chưa hết mối lo

Nhà thầu xây dựng vẫn chưa hết mối lo

(BĐT) - Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Nhà Phát Lâm Đồng là nhà thầu chuyên thi công trong lĩnh vực xây lắp giao thông, dân dụng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Hiện tại, Công ty đang tham gia thực hiện nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Giá vật liệu xây dựng tăng liên tục khiến nhà thầu càng làm càng lỗ. Ảnh: Tiên Giang

Nhà thầu xây dựng mong được “giải cứu”

(BĐT) - Phải thốt lên rằng “doanh nghiệp (DN) xây dựng khổ nhất trong các loại doanh nghiệp”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) chỉ ra nhiều khó khăn đối với DN xây dựng hiện nay, nhất là khi thực hiện các gói thầu sử dụng vốn nhà nước.
Biên độ lợi nhuận của nhà thầu xây dựng giảm mạnh

Biên độ lợi nhuận của nhà thầu xây dựng giảm mạnh

(BĐT) - Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta là tổng thầu chuyên thi công các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, công trình có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật như khách sạn, tổ hợp nhà văn phòng, nhà ở cao cấp, công trình hạ tầng khu công nghiệp, công trình giao thông…
Giá vật liệu xây dựng, chi phí nhân công tăng tác động không nhỏ tới hiệu quả kinh doanh của nhà thầu. Ảnh: Lê Tiên

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, doanh nghiệp thêm áp lực

(BĐT) - Doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các nhà thầu xây dựng đang trong đà phục hồi sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 kéo dài hơn 2 năm qua. Tuy nhiên, đà phục hồi này đang gặp không ít trở ngại khi giá cả thị trường vật liệu lại đang lên cơn sốt mới khi chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh.
Giá vật liệu xây dựng lại tăng, nhà thầu thêm áp lực

Giá vật liệu xây dựng lại tăng, nhà thầu thêm áp lực

(BĐT) - Hiện trên thị trường giá hầu hết các mặt hàng vật liệu xây dựng đang tăng trở lại, dự báo năm 2022 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn đối với các nhà thầu xây dựng như Công ty CP Đầu tư Xây dựng Châu Việt.
Nhiều công trình, dự án phải tạm dừng thi công để thực hiện yêu cầu giãn cách phòng chống dịch. Ảnh: Tiên Giang

Nhà thầu xây dựng đề xuất loạt giải pháp gỡ khó

(BĐT) - Trước yêu cầu giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19, nhiều công trình, dự án phải tạm dừng thi công khiến doanh nghiệp (DN) xây dựng và lao động trong ngành lao đao. Dịch bệnh dự báo chưa thể kết thúc sớm, nhà thầu xây dựng cần sự hỗ trợ từ Chính phủ và Bộ Xây dựng để tránh đứt gãy sản xuất, ảnh hưởng tới tiến độ, sự an toàn của công trình và khu vực xung quanh.
Quý II/2021, lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Xây dựng Coteccons giảm tới 71% xuống còn 44,9 tỷ đồng, thấp nhất trong 5 năm gần đây. Ảnh: Nhã Chi

Giá thép tăng cao, nhà thầu xây dựng kinh doanh ảm đạm

(BĐT) - Giá vật liệu tăng cao, đặc biệt là thép thành phẩm, khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2021 suy giảm. Giá thép giảm từ cuối tháng 5 và có xu hướng ổn định nhưng vẫn cao so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó tiếp tục ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các nhà thầu xây dựng trong quý II/2021.
Khó khăn bủa vây nhà thầu xây dựng

Khó khăn bủa vây nhà thầu xây dựng

(BĐT) - Có một thực tế hiện nay là đơn giá, định mức xây dựng theo các quy định mới rất bất cập, lạc hậu và phi thị trường, khiến nhà thầu xây dựng lao đao trong thực hiện không ít gói thầu.
Khó khăn đối với nhà thầu xây dựng thực hiện các dự án đầu tư tư nhân khi giá vật liệu tăng cao vẫn chưa được tháo gỡ. Ảnh: Tiên Giang

Đề xuất giải pháp căn cơ gỡ khó cho nhà thầu xây dựng

(BĐT) - Chỉ đạo gần đây của Bộ Xây dựng đã bước đầu tháo gỡ một phần khó khăn cho nhà thầu xây dựng khi giá vật liệu tăng cao. Tiếp tục tìm giải pháp gỡ khó cho các nhà thầu, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đề xuất ban hành một văn bản bổ sung về điều chỉnh hợp đồng trong trường hợp bất khả kháng do giá vật liệu tăng đột biến, bên cạnh trường hợp về lạm phát.
Giá vật liệu tăng cao khiến các nhà thầu xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Tường Lâm

Khó khăn bủa vây nhà thầu xây dựng

(BĐT) - Giá vật liệu tăng cao là vật cản khiến cho nhiều doanh nghiệp xây dựng ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2021 suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tương lai của doanh nghiệp ngành này cũng được dự báo không mấy tích cực do chiếc bánh thị phần không còn liên tục nở ra với tốc độ cao như giai đoạn 2013 - 2018.
Nhiều nhà thầu xây dựng đã nắm bắt tình hình và có sự chuẩn bị để tận dụng cơ hội từ đẩy mạnh đầu tư công. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu xây dựng kỳ vọng vào đầu tư công

(BĐT) - Đẩy mạnh đầu tư công các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia, các công trình công nghiệp quy mô lớn là chủ trương được các doanh nghiệp (DN) xây dựng kỳ vọng tạo thêm công ăn việc làm, giúp DN thoát khỏi những khó khăn chồng chất.
Sản lượng xây lắp của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình sụt giảm mạnh trong quý I/2020 do Covid-19. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu xây dựng chật vật chống chọi dịch Covid-19

(BĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 tác động mạnh lên các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng. Nhằm giảm thiểu thiệt hại từ dịch bệnh, nhiều nhà thầu đã có những cách làm riêng để đón chờ cơ hội.
Năm 2020, thị trường bất động sản được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn khiến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xây dựng khó được cải thiện

Một năm ảm đạm của nhiều nhà thầu xây dựng

(BĐT) - Thị trường bất động sản (BĐS) chững lại, cộng thêm sự gia nhập của các nhà thầu nước ngoài không chỉ làm gia tăng áp lực cạnh tranh giữa các nhà thầu trong nước, mà còn khiến cho “miếng bánh” lợi nhuận của doanh nghiệp ngành xây dựng thu hẹp trong năm 2019.
Thị trường bất động sản ảm đạm trong thời gian qua khiến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đầu ngành xây dựng đi xuống. Ảnh: Giang Đông

Thương hiệu cổ phiếu nhà thầu đối diện nhiều thách thức

(BĐT) - Là những thương hiệu nhà thầu xây dựng hàng đầu, giá trị cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp như Công ty CP Xây dựng Coteccons, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình… tăng trưởng khá ấn tượng trên thị trường chứng khoán những năm qua. Trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019, cổ phiếu ngành xây dựng cũng trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.
Có 4 loại danh hiệu sẽ được VACC xét chọn. Ảnh minh họa: Internet

VACC: Bình chọn nhà thầu xây dựng uy tín và cấp chứng chỉ

(BĐT) - Cuối năm 2019, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) sẽ công bố danh sách các nhà thầu xây dựng uy tín Việt Nam và cấp chứng chỉ cho danh hiệu này. Trong 4 loại danh hiệu được VACC xét chọn, danh hiệu Nhà thầu xây dựng uy tín sẽ không giới hạn số nhà thầu đạt được danh hiệu và chứng chỉ.
Hầm chui nút giao đường Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng được đầu tư để phục vụ APEC 2017. Ảnh: Thu Hồng

Vì sao hầm chui trăm tỷ ở Đà Nẵng ngập nước?

(BĐT) - Với tư cách là nhà thầu tư vấn giám sát công trình hầm chui nút giao thông đường Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương cho hệ thống BRT (Đà Nẵng), sau khi xảy ra sự cố nước tràn lên mặt đường trong lòng hầm ngày 19/3/2018, Liên danh Công ty Getinsa Ingenieria (Tây Ban Nha) - SCE (Pháp) đã tiến hành rà soát, kiểm tra và đưa ra kết luận về nguyên nhân sự cố.