Nhà thầu xây dựng vẫn chưa hết mối lo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Nhà Phát Lâm Đồng là nhà thầu chuyên thi công trong lĩnh vực xây lắp giao thông, dân dụng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Hiện tại, Công ty đang tham gia thực hiện nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Ông Nguyễn Văn Đoan, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Nhà Phát Lâm Đồng

Ông Nguyễn Văn Đoan, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Nhà Phát Lâm Đồng

Trước bối cảnh giá nguyên vật liệu chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, hoạt động của Công ty nói riêng cũng như các nhà thầu xây dựng nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù doanh thu vẫn tăng qua từng năm, song biên độ lợi nhuận lại giảm rất nhiều do chi phí đầu vào đều tăng rất mạnh. Riêng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, so với thời điểm đầu năm, hiện giá xi măng ước tính đã tăng gần 20%, giá cáp điện tăng 20%, giá cát tăng hơn 100%... Trong khi đó, báo giá được cập nhật tại địa phương lại chưa phản ánh được hết biến động của thị trường. Ví dụ như đối với vật liệu cát, đá, giá thực tế nhà thầu mua khoảng 555.000 đồng/khối, tuy nhiên, báo giá của Sở Xây dựng thể hiện khoảng từ 350.000 đồng - 400.000 đồng/khối; giá thuê nhân công thực tế nhà thầu đang phải chi trả là 450.000 đồng/ngày, trong khi đơn giá được ban hành bởi Sở Xây dựng là 300.000 đồng/ngày...

Trước thực trạng này, địa phương đã có cơ chế cho phép các chủ đầu tư được điều chỉnh dự toán trong trường hợp đơn giá thị trường có sự biến động mạnh, song, thực tế áp dụng tại các chủ đầu tư còn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, một số định mức xây dựng được Bộ Xây dựng ban hành chưa sát với thực tế, trong một số trường hợp dẫn đến “đội” chi phí thi công. Đơn cử như đối với hạng mục trát bả matit, 1m2 thi công ước tính thực tế cần 1,5kg bột, nhưng định mức xây dựng được quy định chỉ là 0,5kg/m2. Việc phát sinh các chi phí ngoài dự toán này ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận của nhà thầu.

Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng có sự xem xét, tính toán, cập nhật kịp thời các yếu tố quyết định đến giá đầu vào như giá nguyên vật liệu, tỷ giá… tại thời điểm phê duyệt dự toán, đồng thời, có sự cân nhắc điều chỉnh một số định mức xây dựng, nhằm giảm thiểu khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chuyên đề