Nhà thầu xây dựng “ngóng” nguồn lao động quay trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Là một tập đoàn xây dựng trải qua 19 năm hình thành và phát triển, Phục Hưng Holdings đã và đang triển khai hàng trăm dự án trên phạm vi cả nước.
Ông Trần Hồng Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings

Ông Trần Hồng Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài 2 năm trở lại đây, nhất là làn sóng Covid-19 lần thứ 4 - đợt ảnh hưởng nặng nề nhất, Công ty sớm có phương án ứng phó nên cũng đã giảm thiểu được tác động của dịch bệnh, hoàn thành tiến độ cũng như chất lượng tại các dự án mà Doanh nghiệp triển khai.

Tuy nhiên, đối với các nhà thầu xây dựng nói chung, Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings nói riêng, lao động hiện đang là một trong những vấn đề khiến doanh nghiệp lo lắng, khi mới có được khoảng 70% số nhân công cần thiết. Bởi, xây dựng là ngành đặc thù, cơ giới, tự động hóa không hỗ trợ được nhiều nên vẫn cần số lượng lao động lớn, trong khi đó, dịch bệnh là tác nhân khiến giá nhân công tăng từ 30 - 40%, gây khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lực này. Để giải quyết vấn đề lao động, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp như trực tiếp đến các địa phương để khảo sát, tìm kiếm; tăng cường tuyển dụng thông qua các đơn vị cung ứng lao động; có các chế độ đãi ngộ phù hợp... nhằm thu hút sự trở lại của nguồn lực này. Song song với đó, Công ty cũng có nhiều biện pháp nhằm tăng cường chất lượng nguồn lao động.

Để thu hút sự quay trở lại của người lao động thì không chỉ đòi hỏi nỗ lực của các nhà thầu, mà cần có sự chung sức từ nhiều phía. Trong đó, cơ quan quản lý nhà nước cũng cần đẩy mạnh và sâu sát hơn các chương trình hỗ trợ giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất, kinh doanh.

Chuyên đề