Kinh tế tuần hoàn góp phần sử dụng nguồn lực hiệu quả

(BĐT) - Ngày 27/7 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Nền kinh tế tuần hoàn: Hướng tiếp cận mới nâng cao sức cạnh tranh, giảm chất thải ra môi trường”.
Tuân thủ tốt quy định pháp luật về bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp. Ảnh: Lê Tiên
Tuân thủ tốt quy định pháp luật về bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp. Ảnh: Lê Tiên

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nhấn mạnh: “Sự quan tâm, chủ động tìm hiểu tích cực của doanh nghiệp về đổi mới phương thức kinh doanh thông qua nhiều hình thức khác nhau và việc tuân thủ tốt quy định pháp luật về bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh, củng cố hình ảnh và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.

Ông Sasama Tomoyuki, Tổng giám đốc Công ty Dow tại Việt Nam cho rằng: “Quá trình chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn là rất cần thiết đối với xã hội để tiến tới mức tiêu thụ bền vững, vì các nguyên liệu vốn trước đây được coi là “chất thải” có khả năng được biến thành các sản phẩm mới và sử dụng cho các mục đích khác. Đáng chú ý là những phát minh trong ngành hóa học đã giúp chuyển đổi chất thải thành nguyên liệu, điều mà trước đây chúng ta không nghĩ tới”.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI, một trong những lợi ích lớn nhất khi thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn là các nguồn lực được sử dụng hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững. Tuy nhiên, nguyên lý của nền kinh tế tuần hoàn vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, vì vậy để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn phát triển cần có sự đồng thuận của cả Nhà nước, người dân và cộng đồng doanh nghiệp; tạo ra một cơ chế chính sách khuyến khích các hoạt động có lợi cho xã hội và trừng phạt những hành động có hại.      

Thanh Tú