• Vẫn chưa ngã ngũ về yêu cầu xe vận tải nội bộ phải lắp thiết bị giám sát hành trình

  25/05/2021 14:02

  (BĐT) - Ngay khi Dự thảo Nghị định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải nội bộ bằng xe ô tô được Bộ Giao thông vận tải đưa ra lấy ý kiến vào giữa năm 2020 đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau về việc bổ sung quy định yêu cầu xe vận tải nội bộ phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình như xe hoạt động kinh doanh. Tranh luận này cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ.
 • Hạ tầng bứt phá tạo sức hút đầu tư

  05/05/2021 14:00

  (BĐT) - Thực tế cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh có mối tương quan thuận chiều với chất lượng hạ tầng. Đây là một trong những điểm mấu chốt để các địa phương cạnh tranh, bứt phá trong cuộc đua thu hút đầu tư.
 • Thời gian trung vị đăng ký doanh nghiệp giảm một nửa trong 6 năm qua

  21/04/2021 09:19

  (BĐT) - Đánh giá về mức độ chuyển biến của một số lĩnh vực trong Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2020, Báo cáo Chương trình cải cách môi trường kinh doanh Việt Nam – Góc nhìn từ DN do VCCI phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) thực hiện thông qua Chương trình Aus4Reform được công bố sáng 20/4 cho thấy, chỉ số khởi sự kinh doanh và đăng ký thành lập DN tiếp tục dẫn đầu với 72,5% doanh nghiệp đánh giá là có cải thiện tốt trên cả nước.
 • PCI 2020: Không sợ hết dư địa cho cải cách

  16/04/2021 08:44

  (BĐT) - Đồng Tháp, Quảng Ninh là những địa phương nhiều năm liền nằm trong top 5, top 10 địa phương đứng đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Những tưởng như các tỉnh này đã hết dư địa cho cải cách, nhưng kết quả PCI 2020 cho thấy họ tiếp tục xác lập nên kỷ lục mới. Điều này cho thấy không có giới hạn cải cách nào cho các địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
 • Tranh cãi về điều cấm đối với thẩm định viên về giá

  12/04/2021 10:00

  (BĐT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 89/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá (TĐG).
 • Số doanh nghiệp hưởng lợi từ CPTPP chưa nhiều

  08/04/2021 10:00

  (BĐT) - Sau 2 năm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dù đã có những tác động tích cực, nhưng số doanh nghiệp (DN) thụ hưởng, khai thác được lợi ích từ Hiệp định vẫn chưa đạt như kỳ vọng.
 • Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Cần phân nhóm doanh nghiệp theo mức chịu tác động

  02/04/2021 10:00

  (BĐT) - Việc áp dụng đồng nhất một chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế cho tất cả các đối tượng là chưa thực sự phù hợp, bởi mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh và triển vọng hồi phục của các nhóm doanh nghiệp là khác nhau. Hơn nữa, nên bổ sung doanh nghiệp vừa vào nhóm doanh nhiệp có thể được hỗ trợ.
 • Tránh rủi ro trong đấu thầu sản phẩm gỗ

  01/04/2021 14:00

  (BĐT) - Gỗ hợp pháp trong các gói thầu có sản phẩm gỗ là “giấy thông hành” cho ngành gỗ của Việt Nam tiến sâu vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) và các thị trường lớn khác trên thế giới... Tuy nhiên, kết quả rà soát gỗ hợp pháp trong các gói thầu có sản phẩm gỗ ở Việt Nam cho thấy còn nhiều việc phải làm để thực thi hiệu quả Hiệp định VPA-FLEGT, từ đó tiến lên nấc thang cao hơn.
 • Năng lực cạnh tranh mới giúp vượt qua đại dịch

  17/03/2021 14:00

  (BĐT) - Năm 2020, vẫn có những doanh nghiệp (DN) nhìn thấy cơ hội rất lớn từ thị trường, nhiều DN không bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Theo nhiều ý kiến, Covid-19 sẽ dẫn đến sự tái cấu trúc mạnh mẽ khu vực DN và con đường để DN vượt qua đại dịch là tạo ra năng lực cạnh tranh mới, mô hình kinh doanh mới trên nền tảng đổi mới sáng tạo, đề cao trách nhiệm xã hội.
 • Vừa hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, vừa yểm trợ doanh nghiệp lớn

  15/03/2021 14:00

  (BĐT) - Các chính sách thời gian tới không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn, mà còn phải yểm trợ, thúc đẩy doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có tiềm năng, tạo đà phát triển bứt phá sau đại dịch, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Ngược lại, doanh nghiệp cần nhanh nhạy tái cấu trúc để nắm được cơ hội.
 • Tín dụng đầu tư của Nhà nước: Đề xuất công khai thông tin theo thông lệ quốc tế

  22/02/2021 10:00

  (BĐT) - Để tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với việc sử dụng vốn tín dụng nhà nước, cần thực hiện công khai thông tin theo thông lệ quốc tế. Đó là ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 32/2017/NĐ-CP về tín dụng đầu tư của Nhà nước (Dự thảo) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.
 • Dự thảo Nghị quyết 01/2021: Xác định kim chỉ nam cho chỉ đạo, điều hành

  28/12/2020 10:00

  (BĐT) - Một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương năm 2020 là cho ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 (Dự thảo Nghị quyết 01/2021), để hoàn thiện, ban hành ngay trong những ngày đầu năm mới.
 • Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư 2020: Đề xuất bổ sung quy định bãi bỏ ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  03/12/2020 12:28

  (BĐT) -  Trên cơ sở lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã có văn bản góp ý gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - cơ quan chủ trì soạn thảo để hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2020, trong đó có nhiều ý kiến đề xuất bổ sung quy định đối với việc bãi bỏ ngành nghề kinh doanh có điều kiện, điều kiện kinh doanh.

 • Thúc đẩy mua sắm sản phẩm, dịch vụ CNTT trong nước: Cân nhắc tiêu chí ưu tiên

  17/08/2020 14:00

  (BĐT) - Việc ưu tiên mua sắm sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) trong nước dù đã được thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương nhưng tỷ lệ chưa cao. Để thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong nước, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã xây dựng Dự thảo Thông tư quy định tiêu chí xác định sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất trong nước được ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm.
 • Cân nhắc quy định chống chuyển giá với giao dịch nội địa

  05/08/2020 10:00

  (BĐT) - Việc chống chuyển giá đối với giao dịch liên kết nội địa sẽ tác động mạnh đến hoạt động của các doanh nghiệp lớn được tổ chức dưới hình thức tập đoàn, tổng công ty. Trong trường hợp lợi ích từ việc áp dụng quy định này đối với giao dịch nội địa không lớn hơn tác động tiêu cực thì cần có quy định loại trừ.

chuyên đề

Kết nối đầu tư