Đại biểu “chấm điểm” ba nhân sự trình Quốc hội làm Phó Thủ tướng

Trong chương trình làm việc của Quốc hội hôm nay (9/4), Quốc hội tiến hành phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về bổ nhiệm 3 nhân sự làm Phó Thủ tướng.
Ba ứng viên được Thủ tướng Chính phủ giới thiệu để Quốc hội bầu làm Phó Thủ tướng: ông Trịnh Đình Dũng, ông Vương Đình Huệ và ông Trương Hòa Bình
Ba ứng viên được Thủ tướng Chính phủ giới thiệu để Quốc hội bầu làm Phó Thủ tướng: ông Trịnh Đình Dũng, ông Vương Đình Huệ và ông Trương Hòa Bình

Các nhân sự được Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội bầu làm Phó Thủ tướng gồm: Ủy viên Bộ Chính trị Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Ủy viên Trung ương Đảng Trịnh Đình Dũng.

Bên hành Quốc hội, nhiều đại biểu bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào các gương mặt mới này trong Chính phủ…

Kỳ vọng thêm sung lực mới cho lĩnh vực kinh tế

“Với ba gương mặt mới trong danh sách được giới thiệu giữ chức Phó Thủ tướng là đồng chí Vương Đình Huệ, Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng, tôi tin tưởng các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên cương vị mới…”, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) chia sẻ.

Theo đại biểu Ngân, ông Vương Đình Huệ dự kiến là Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế, là người đã trải qua nhiều cương vị như Tổng kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đều hoàn thành rất tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, với cương vị Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Huệ đã có những đóng góp lớn và rất sáng tạo vào việc xây dựng, thẩm định các đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, lĩnh vực, kịp thời tham mưu cho Đảng, Chính phủ, Quốc hội về chiến lược phát triển kinh tế. 

"Đồng chí Vương Đình Huệ là lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế trọng điểm, có tầm nhìn, tư duy chiến lược, có năng lực cụ thể hoá và lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Tôi tin tưởng rằng đồng chí Vương Đình Huệ sẽ đáp ứng tốt yêu cầu khi đảm đương nhiệm vụ mới..." - ông Đinh Văn Nhã, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội .
“Ông Trương Hòa Bình dự kiến được phân công phụ trách mảng nội chính của Chính phủ, là một cán bộ rất có kinh nghiệm trong lĩnh tư pháp, sẽ là chỗ dựa tin cậy cho Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực này...”, ông Ngân “chấm điểm".

Cũng theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, ông Trịnh Đình Dũng có bề dày làm công tác quản lý tại địa phương, lại gắn với sự phát triển của ngành xây dựng trong giai đoạn vừa qua, sẽ có nhiều quyết sách giúp Chính phủ trong quy hoạch và phát triển đô thị.

“Tôi tin tưởng, cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu được Quốc hội phê chuẩn, 3 Phó Thủ tướng mới sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giúp Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Quốc hội và nhân dân giao phó…”, ông Ngân tin tưởng.

Cùng quan điểm, Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình), cho rằng, ba nhân sự được giới thiệu vào vị trí Phó Thủ tướng đều có năng lực, đã được thể hiện qua nhiều vị trí, thời gian công tác.

Chờ đột phá về điều hành tài chính, ngân sách

“Tôi rất quan tâm nhân sự Phó Thủ tướng được giao phụ trách lĩnh vực kinh tế trong Chính phủ mới. Hiện tình hình kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức khó lường, cân đối ngân sách ngày càng khó khăn. Tôi rất hy vọng Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực kinh tế sẽ giúp Thủ tướng Chính phủ đưa đất nước đi lên, tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được thách  thức...”, ông Vẻ nói.

Cũng theo ông Vẻ, nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri rất kỳ vọng Ủy viên Bộ Chính trị, GS.TS Vương Đình Huệ, với kinh nghiệm công tác ở nhiều vị trí khác nhau, trình độ chuyên môn cao, nếu được giao nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực kinh tế, tài chính sẽ phát huy hơn nữa năng lực của mình, có những giải pháp tích cực, đột phá trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng Thủ tướng và các thành viên Chính phủ điều hành tốt lĩnh vực kinh tế, tài chính của đất nước... 

“Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu với thế giới, muốn nền kinh tế vững, đội ngũ lãnh đạo cao nhất của đất nước cần những gương mặt am hiểu sâu sắc lĩnh vực kinh tế, nhiều kinh nghiệm và thành công trong thực tiễn. Đồng chí Vương Đình Huệ là lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế trọng điểm, có tầm nhìn, tư duy chiến lược, có năng lực cụ thể hoá và lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Tôi tin tưởng rằng đồng chí Vương Đình Huệ sẽ đáp ứng tốt yêu cầu khi đảm đương nhiệm vụ mới...”, ông Đinh Văn Nhã, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội nói. 

Theo Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội), hiện tăng trưởng kinh tế cao, nhưng chưa bền vững. Còn nhiều bất cập trong vấn đề nợ công; nợ xấu; tái cơ cấu ngân hàng, doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực cải cách doanh nghiệp nhà nước. Do vậy, kỳ vọng bộ máy Chính phủ mới sẽ quyết liệt trong chỉ đạo, để kinh tế phát triển bền vững, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, giải quyết được tận gốc những bài toán khó đang đặt ra cho nền kinh tế. 

 

Bà An đánh giá: GS.TS Vương Đình Huệ là người được đào tạo bài bản, đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, từ cơ quan của Quốc hội, đến Chính phủ, Đảng, nên đồng chí có kinh nghiệm rất sâu trong lĩnh vực này, cả về kinh nghiệm quản lý lẫn kinh nghiệm chuyên môn.

“Khi ông Huệ được giao trọng trách Phó Thủ tướng, tôi hy vọng đồng chí sẽ thể hiện được năng lực và sự quyết liệt trong điều hành của mình, để góp phần cùng Chính phủ đưa nền kinh tế phát triển bền vững, với nền tảng tài chính vững mạnh, để đại biểu Quốc hội sẽ không còn phải băn khoăn mỗi khi bấm nút thông qua các vấn đề về tài chính, ngân sách nữa…”, bà An nói.

Theo Hữu Hòe
ĐTCK

Tin liên quan