BIDV đề xuất hỗ trợ ngư dân các địa phương có cá chết hàng loạt

(BĐT) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ bà con ngư dân đã vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ tại các địa phương có hiện tượng cá chết hàng loạt.
BIDV đề xuất hỗ trợ ngư dân các địa phương có cá chết hàng loạt

Theo đó, BIDV cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tham gia cho vay đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ trước mắt ngừng tính lãi trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 8/04/2016 đối với các khoản vay của bà con ngư dân là chủ tàu đã hoàn thành việc đóng tàu, đưa vào khai thác, sử dụng nhưng không bán được cá đã khai thác. Đối với những khoản vay đến kỳ hạn trả nợ (gốc, lãi), cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ của khoản vay theo hướng điều chỉnh kỳ hạn trả nợ (gốc, lãi) xuống từ 2 đến 3 kỳ.

NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại có báo cáo đánh giá, xác định mức độ thiệt hại và đề xuất NHNN các biện pháp hỗ trợ đối với các nhà máy chế biến thủy hải sản, các hộ nuôi trồng thủy hải sản và các hộ ven biển không thuộc đối tượng hỗ trợ nêu trên từ ngày 10/5/2016.

Trước chỉ đạo của NHNN, BIDV kiến nghị Chính phủ giao NHNN có chỉ đạo thống nhất các ngân hàng thương mại về các biện pháp hỗ trợ cho ngư dân, phối hợp với UBND các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để triển khai các biện pháp hỗ trợ (thực hiện từ ngày 4/5/2016), đồng thời thông báo với bà con ngư dân ven biển tại các địa phương trên về biện pháp hỗ trợ để bà con yên tâm sản xuất. BIDV cũng mong muốn cùng các ngân hàng thương mại phối hợp với Chính phủ chia sẻ tháo gỡ khó khăn cùng bà con nông dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, từ ngày 8/4/2016, trên địa bàn 3 xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Hiện tượng này sau đó lan rộng ra 4 tỉnh ven biển miền Trung là: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã gây hoang mang, mất ổn định cuộc sống của người dân ven biển và bất ổn định về tình hình chính trị-xã hội tại các địa phương. 

Hồng Vân