(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư số 06 theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các quy định gây khó khăn, hoàn thành trong ngày 25/8.
(BĐT) - Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã cắt giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống 3,5%, trong khi giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6%. NHNN cũng giảm 100 điểm cơ bản lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng xuống 6% và hạ trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn trong một số lĩnh vực từ 5,5% xuống 5%.
Nhiều ngân hàng đã đề xuất được nới “room” tín dụng để có dư địa cho vay nửa cuối năm. Tuy nhiên, NHNN vẫn chưa có động thái lỏng tay với chỉ tiêu điều hành này.
Trong khi Ngân hàng Nhà nước hút ròng lượng tiền lớn với mức lãi suất 0,9%/năm cho kỳ hạn 14 ngày thì vẫn có thành viên phải tiếp cận vốn hỗ trợ trên kênh cầm cố với mức lãi suất 2,5%/năm cùng kỳ hạn 14 ngày...
Tuần vừa qua cũng đánh dấu việc Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trở lại thông qua nghiệp vụ thị trường mở sau gần 4 tháng không phát sinh giao dịch. Song, giá trị bơm ròng của chỉ đạt vỏn vẹn 1,08 tỷ đồng...
Từ ngày 4-2-2021 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ mua ngoại tệ kỳ hạn sáu tháng có hủy ngang (forward) với tỷ giá kỳ hạn 23.125 đồng/đô la Mỹ. Mỗi tổ chức tín dụng được hủy ngang một lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với mỗi việc bán ngoại tệ theo phương thức này.
(BĐT) - Ngày 18/9/2020, Ban soạn thảo các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã tổ chức họp để thảo luận về các nội dung cơ bản tại các dự thảo nghị định hướng dẫn Luật PPP. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Võ Thành Thống chủ trì Cuộc họp.
(BĐT) - Số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố cho biết, tăng trưởng tín dụng lĩnh vực xây dựng đạt gần 6% trong 7 tháng đầu năm 2020, cao gần gấp rưỡi so với mức tăng chung hơn 4% của tất cả các lĩnh vực.
(BĐT) - Việc chưa có quy định cụ thể đơn vị có trách nhiệm thanh tra, giám
sát trụ sở chính của tổ chức tín dụng (TCTD) có hoạt
động kinh doanh sẽ tạo ra kẽ hở trong hoạt động thanh tra, giám sát, có thể tạo
rủi ro mất an toàn hoạt động đối với từng TCTD nói riêng và hệ thống các TCTD
nói chung.
(BĐT) - Tại một số ít gói thầu được các bên mời thầu công khai danh sách
nhà thầu bị loại, các đối thủ cạnh tranh với Cosco thường “vấp ngã” vì những lý do đơn giản.
(BĐT) - Thu thuế nội địa đang giảm dần và giảm mạnh từ tháng 4 đến nay. Đáng chú ý, mức
thu sụt giảm diễn ra nhanh ở hầu hết các địa phương và tập trung ở các khoản
thu, sắc thuế lớn, có kỳ khai thuế tháng như: thuế giá trị gia tăng; thuế tiêu
thụ đặc biệt.
(BĐT) - Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, ngày 7/7 sắp tới là hạn cuối để các chủ ví điện tử hoàn tất việc kê khai xác minh danh tính của mình.
(BĐT) - Trong công văn số 47 gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 23/4/2020, liên quan đến việc đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, phục vụ Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 và hiệp lực để phục hồi nền kinh tế, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, không nên siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong lúc này.
(BĐT) - Cho rằng do không thể áp dụng được các hình thức lựa chọn nhà thầu theo quy định tại Luật Đấu thầu đối với gói mua dịch vụ xếp hạng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đề xuất được chủ động đàm phán, ký kết hợp đồng khung và thanh toán theo hóa đơn thực tế hàng năm để đảm bảo hiệu quả quản lý dự trữ ngoại hối.
(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện hệ thống pháp lý để các tổ chức tín dụng có cơ sở hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng cần nêu rõ tiêu chí thực hiện để vừa đảm bảo công bằng với doanh nghiệp thụ hưởng, vừa tránh rủi ro chính sách đối với các ngân hàng.
(BĐT) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống hạ tầng giao thông trong giai đoạn từ 2015 đến 2019, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã vào cuộc cho nhà đầu tư vay để thực hiện dự án BOT, BT. Trong số 51 TCTD (bao gồm các ngân hàng thương mại và công ty tài chính trong nước) có 24 tổ chức cho vay lĩnh vực hạ tầng giao thông.
(BĐT) - Sau hơn 6 năm thực thi Luật Phòng, chống rửa tiền và các văn bản hướng dẫn, hơn 8.200 giao dịch đáng ngờ với hành vi này đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) báo cáo. Tuy nhiên, chỉ có lác đác đối tượng bị khởi tố với tội danh này. Có ý kiến cho rằng, việc phòng chống rửa tiền cần bắt đầu từ yêu cầu về công khai, minh bạch.
(BĐT) - Còn nhiều ý kiến khác nhau về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn và nâng hệ số rủi ro với khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng, đặc biệt là tác động với thị trường bất động sản.