Standard Chartered: NHNN đã có những tín hiệu hỗ trợ thanh khoản thị trường tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã cắt giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống 3,5%, trong khi giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6%. NHNN cũng giảm 100 điểm cơ bản lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng xuống 6% và hạ trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn trong một số lĩnh vực từ 5,5% xuống 5%.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Tim Leelahaphan - Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam tại Ngân hàng Standard Chartered, NHNN đã có những tín hiệu hỗ trợ thanh khoản thị trường tốt hơn. Bên cạnh việc điều tiết nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng đang chờ được hỗ trợ thanh khoản.

Ông Tim Leelahaphan cho biết, mặc dù việc cắt giảm lãi suất (thêm nữa) sẽ giảm bớt căng thẳng trên thị trường bất động sản và hỗ trợ nền kinh tế, song ở phạm vi toàn cầu - với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất - có thể khiến động thái đó trở nên khó khăn.

"Ngoài ra, chúng tôi cho rằng kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của NHNN và chúng tôi dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2023. Điều đó nghĩa là NHNN có thể phải hỗ trợ VND để tránh nhập khẩu lạm phát. Chúng tôi cũng kỳ vọng NHNN sẽ gia tăng dự trữ ngoại hối khi có cơ hội, sau khi sụt giảm đáng kể vào năm ngoái", ông Tim Leelahaphan nhận xét.

Chuyên đề