Trung Quốc lại phô diễn sức mạnh ở hai vùng biển tranh chấp

SCMP.com đưa tin, giới chuyên gia ngày 8/8 đưa ra nhận định rằng Trung Quốc điều các tàu chính phủ và máy bay quân sự tới Biển Đông và Biển Hoa Đông nhằm "đánh tiếng" rằng Bắc Kinh có thể "ra đòn" bất cứ thời điểm nào.
Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận trong vùng biển tranh chấp trước phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực. (Nguồn: AFP)
Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận trong vùng biển tranh chấp trước phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực. (Nguồn: AFP)

Hiện Trung Quốc đang tăng cường hiện diện trên các vùng biển tranh chấp, với việc tàu chính phủ nước này tuần tra gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông vài ngày qua.

Còn tại Biển Đông, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng vừa tiến hành tuần tra trên không bằng máy bay chiến đấu.

Theo các nhà phân tích, hai chiến dịch trên nhằm mục đích phô trương năng lực của Bắc Kinh để duy trì sự hiện diện vững chắc ở cả hai vùng biển tranh chấp này.

Ngày 9/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã lần đầu tiên trực tiếp trao công hàm phản đối cho Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa liên quan tới việc các tàu Trung Quốc tái diễn hành động xâm nhập lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku.

Trước đó hôm 6/8 vừa qua, Người phát ngôn Không quân Trung Quốc, Đại tá Thân Tiến Khoa cho biết các máy bay Không quân Trung Quốc, trong đó có máy bay ném bom H-6K và máy bay tiêm kích Su-30, đã hoàn thành chuyến tuần tra không phận trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Nham tại Biển Đông./.


Vietnam+