Tổng thống Indonesia tuyên bố không thỏa hiệp chủ quyền ở Biển Đông

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay khẳng định sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền của nước này tại Biển Đông.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters.

"Liên quan tới vấn đề chủ quyền của Indonesia, tôi sẽ không thỏa thiệp", Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay nói trước thềm chuyến thăm tới Australia, theo Reuters.

Tuyên bố trên của ông Widodo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết nước này đang xem xét tuần tra chung với Indonesia trên Biển Đông.

Các chiến đấu cơ Indonesia hồi tháng trước đã có cuộc diễn tập quy mô lớn ở vùng nước quanh quần đảo Natuna sau hàng loạt vụ chạm mặt giữa hải quân nước này và tàu cá Trung Quốc.

Trung Quốc không tranh chấp chủ quyền quần đảo Natuna với Indonesia, song Bắc Kinh khiến Jakarta tức giận khi cho rằng hai nước có "các tuyên bố chồng lấn" ở vùng biển ngoài khơi Natuna. Nhiều tàu cá Trung Quốc cũng kéo xuống vùng biển này đánh bắt, bất chấp việc bị hải quân Indonesia truy đuổi.

Australia từng bị Trung Quốc chỉ trích vì thực hiện các chuyến bay tuần tra ở Biển Đông và hỗ trợ cho các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải của hải quân Mỹ tại đây.

Tổng thống Widodo sẽ gặp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào ngày mai trong bối cảnh hai nước đang tăng cường quan hệ và thúc đẩy một thỏa thuận thương mại song phương, dự kiến hoàn tất trong năm sau.

Tổng thống Indonesia tuyên bố không thỏa hiệp chủ quyền ở Biển Đông - ảnh 1
Quần đảo Natuna ở Biển Đông. Đồ họa: Developmentadvisor 


VnExpress