Tiết lộ sốc về dàn máy bay chiến đấu của Mỹ

Hơn 1 nửa số máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ không thể cất cánh do đang trong thời gian bảo trì hoặc chờ lắp đặt thêm link kiện vì thiếu ngân sách, trang tin Defense News dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 6/2.
(Ảnh minh họa: Sputnik)
(Ảnh minh họa: Sputnik)

Defense News dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, khoảng 53% số máy bay của lực lượng này, bao gồm cả máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra, máy bay vận tải và trực thăng, không thể cất cánh. Trong đó, 25% đến 35% là do đang trong quá trình bảo dưỡng, trong khi số còn lại là do không đủ kinh phí để lắp đặt thêm linh kiện cần thiết. Riêng với phi đội máy bay chiến đấu, gần 62% máy bay loại F/A-18 không thể cất cánh.

Trước tình trạng cắt giảm ngân sách, các phi công Hải quân Mỹ phải chật vật để duy trì những yêu cầu bay tối thiểu.

Đầu tháng này, không lâu sau khi chính thức được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, ông James Mattis đã ra lệnh chuẩn bị xem xét ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2017 để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. Ông Mattis cho rằng, việc sửa đổi ngân sách không chỉ cho hiện tại, mà cho năm tiếp theo, cũng như các chương trình quốc phòng trong giai đoạn 2019-2023. 


Dân trí