Thỏa thuận hậu Brexit thất bại, Anh và EU có thể thiệt hại 80 tỷ USD/năm

Ngành ôtô của EU và ngành tài chính của Anh được cho sẽ phải chịu tổn thất lớn nhất nếu kết thúc đàm phán hậu Brexit mà không đạt được thỏa thuận nào...
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk - Ảnh: Reuters.

Các công ty của Liên minh châu Âu (EU) và Anh sẽ thiệt hại lớn nếu tiến trình đàm phán các thỏa thuận sau khi Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit) kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Theo báo cáo mới của công ty tư vấn Oliver Wyman và công ty luật Clifford Chance, Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiệt hại khoảng 58 tỷ bảng Anh (80,4 tỷ USD) nếu đàm phán Brexit kết thúc mà không đạt được thỏa thuận mới về thương mại.

Cụ thể, các doanh nghiệp EU xuất khẩu sang Anh sẽ phải trả khoảng 31 tỷ bảng tiền thuế mỗi năm nếu Anh rút khỏi khối này mà không đạt được thỏa thuận. Còn các công ty Anh xuất khẩu sang EU sẽ phải trả thuế khoảng 27 tỷ bảng mỗi năm.

"Chúng tôi thấy rằng các công ty lớn đã chuẩn bị tốt khi tính toán mức độ ảnh hưởng trực tiếp của những thay đổi trong thỏa thuận thương mại đối với họ, các nhà cung cấp, khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Nhưng những công ty nhỏ hơn ít có khả năng làm được điều này ở thời điểm hiện tại và sẽ phải đối mặt với thách thức lớn hơn," Kumar Iyer của hãng tư vấn quản lý quốc tế Oliver Wyman, cho biết.

Ngành ôtô của EU được cho là phải chịu tổn thất lớn nhất nếu hậu Brexit, mối quan hệ thương mại 2 bên trở lại với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Về phía Anh, ngành tài chính sẽ chịu "những thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay".

Đảng cầm quyền của Anh cho biết nước này sẽ rút khỏi cả thị trường chung và liên minh thuế quan khi rời EU vào năm tới.

Liên minh thuế quan của EU là một hiệp định thương mại nhằm loại bỏ thuế quan giữa các nước thành viên. Còn thị trường chung là một hình thức hợp tác sâu hơn giữa các quốc gia thành viên, cho phép vận chuyển hàng hoá, dịch vụ, tiền bạc và công dân các nước trong khối đi lại tự do.

Tuần trước, EU đã soạn ra dự thảo hướng dẫn cho các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa 2 bên. Dự thảo được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đưa ra hôm 7/3 đã cảnh báo rằng vị trí hiện tại của Anh có thể dẫn đến "những hậu quả kinh tế tiêu cực".

Theo các chuyên gia, một cách để hai bên có thể giảm nhẹ tác động của các rào cản thương mại hậu Brexit là xây dựng một hiệp định thương mại mới tương tự với liên minh thuế quan của EU. Một hiệp định như vậy có thể sẽ giúp giảm thiệt hại hàng năm xuống còn 14 tỷ bảng cho các doanh nghiệp EU và còn khoảng 17 tỷ bảng cho Anh.

Dự kiến, Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào 29/3 tới.


VnEconomy