Thổ Nhĩ Kỳ dọa mở cửa cho người di cư tràn vào châu Âu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay 25/11 cảnh báo rằng nước này sẽ mở cửa biên giới cho người di cư ồ ạt tràn vào châu Âu nhằm trả đũa việc các nghị sĩ châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ việc ngừng các cuộc đàm phán kết nạp Ankara vào Liên minh châu Âu (EU).
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

“Nếu các bạn (EU) tiếp tục tiến xa hơn, biên giới (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ được mở ra. Cả tôi và người dân nước tôi đều không bị ảnh hưởng bởi những lời đe dọa sáo rỗng”, Tổng thống Erdogan phát biểu trong một hội nghị tại thành phố Istanbul hôm nay 25/11 nhằm đáp trả quyết định trước đó của Liên minh châu Âu.

Các nghị sĩ thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 24/11 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Ủy ban châu Âu và chính phủ các nước thành viên của Liên minh châu Âu đóng băng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chặn đứng tiến trình gia nhập EU của Ankara. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan khẳng định việc các nghị sĩ EU nhất trí cản đường Thổ Nhĩ Kỳ vào EU là vô nghĩa vì nước này sẽ có biện pháp đáp trả.

Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi chính quyền của Tổng thống Erdogan tiến hành các cuộc trấn áp mạnh tay nhằm vào các đối tượng tham gia và ủng hộ cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7. EU cho rằng Ankara đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khi sa thải hàng nghìn công nhân viên chức nhà nước, tống giam hàng nghìn binh sĩ, cảnh sát, luật sư, công tố viên, giáo viên, nhà báo...

Mặc dù "không ưa" Thổ Nhĩ Kỳ nhưng EU vẫn cần đến sự hợp tác của Ankara trong việc hạn chế số lượng người di cư tràn vào châu Âu qua đường bờ biển của nước này. Hơn 1,3 triệu người đã đến châu Âu vào năm ngoái, làm dấy lên những mâu thuẫn trong nội bộ EU về cách thức giải quyết bài toán nhập cư nan giải này. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước có số lượng người nhập cư lớn nhất thế giới với khoảng 2,7 triệu người Syria và 300.000 người Iraq. 


Dân trí