Thế giới sẽ có tiền số chung, nhưng không phải là Bitcoin

(BĐT) - Đó là nhận định của cựu Chủ tịch Goldman Sachs Gary Cohn trong buổi phỏng vấn trên kênh CNBC vào hôm thứ Ba (8/5) vừa qua.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

“Tôi không phải là người có niềm tin lớn vào Bitcoin. Tôi là người tin tưởng vào công nghệ Blockchain. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một đồng tiền số toàn cầu ở thời điểm khi thế giới hiểu về tiền số. Và đồng tiền này sẽ không phụ thuộc vào chi phí khai thác, chi phí điện hay bất cứ những thứ tương tự như vậy”, ông Cohn, người vừa từ chức khỏi vị trí cố vấn kinh tế cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 3, cho biết.

Bitcoin được tạo ra thông qua một quá trình “đào” tốn nhiều năng lượng và yêu cầu sử dụng phần cứng máy tính chuyên dụng. Đồng tiền số này cũng là ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain, giúp loại bỏ sự cần thiết của bên trung gian thứ ba bằng cách nhanh chóng tạo ra một hồ sơ giao dịch bảo mật, vĩnh viễn giữa hai bên.

Công nghệ này cho phép người dùng Bitcoin gửi tiền xuyên biên giới nhanh chóng với chi phí thấp. Tuy nhiên, Bitcoin đã gặp phải những thách thức, như xử lý khối lượng giao dịch lớn. Ông Cohn hy vọng đồng tiền số của tương lai sẽ đơn giản hơn Bitcoin.

“Nó sẽ là đồng tiền số dễ hiểu hơn. Nó có thể sẽ có công nghệ Blockchain đứng sau, nhưng cách thức tạo ra nó, cách nó di chuyển và được sử dụng như thế nào sẽ dễ hiểu hơn Bitcoin”, ông Cohn cho biết.

Sự quan tâm dành cho Bitcoin tăng vọt và kỳ vọng về việc đầu tư của các tổ chức tài chính lớn vào thị trường đã giúp giá Bitcoin tăng hơn 13 lần trong năm ngoái. Bitcoin hiện được giao dịch quanh mốc 9.1000 USD, theo CoinMarketCap.

Goldman Sachs là một trong số ít các công ty Phố Wall đang cố gắng xâm nhập thị trường tiền số. Tháng trước, ngân hàng đầu tư này đã tuyển cựu nhà giao dịch Justin Schmidt về đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số của bộ phận chứng khoán.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)