Tên lửa Nga sắp phô diễn uy lực ngoài khơi Libya

Cuộc tập trận của Nga ngoài khơi Libya cuối tháng 5 nhằm quảng bá các tên lửa hành trình mới như Kalibr và Kh-35 tới quốc gia Bắc Phi này.

Tàu hộ vệ Nga phóng tên lửa Kalibr

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/5 thông báo tới các hãng hàng không dân sự về kế hoạch tập trận bắn đạn thật gần bờ biển Libya từ ngày 24 đến 27/5, trong đó biên đội tàu chiến Nga tại Địa Trung Hải dự kiến phóng các tên lửa hành trình Kalibr và Kh-35, theo RBTH.

Quân đội Nga cho biết sẽ cấm bay trong không phận có bán kính 150 km quanh thủ đô Tripoli của Libya, tức là gần như bao trọn đường bờ biển nước này. Hải quân Nga đang triển khai 7 tàu nổi tại Địa Trung Hải, bao gồm hai tàu hộ vệ tên lửa, một tàu đổ bộ cỡ lớn, một tàu trinh sát và ba tàu hậu cần, cùng tàu ngầm Krasnodar thuộc lớp Kilo cải tiến để phục vụ cho cuộc tập trận.

Cuộc tập trận được cho là cơ hội để Nga quảng bá tên lửa hành trình tới các nước Bắc Phi như Libya và Ai Cập.

"Cuộc tập trận diễn ra với sự nhất trí của chính phủ Libya và đoàn đại biểu của họ sẽ lên tàu chiến của Nga để quan sát hành động của các thủy thủ cũng như chứng kiến sức mạnh của các tên lửa hành trình", Dmitri Safonov, chuyên gia phân tích quân sự của Izvestia, cho biết.

Tên lửa Nga sắp phô diễn uy lực ngoài khơi Libya - ảnh 1
Tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich phóng tên lửa Kalibr trên Địa Trung Hải. Ảnh:Sputnik.
Các chuyên gia quân sự dự đoán NATO sẽ điều các máy bay tuần thám chống ngầm P-8 Poseidon, phi cơ do thám RC-135 và một số tàu trinh sát tới gần khu vực diễn ra cuộc tập trận để theo dõi các hoạt động quân sự của Nga.


VnExpress