Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh di trú mới

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp mới về người tị nạn và nhập cư vào ngày mai 1/3, thay thế sắc lệnh di trú gây tranh cãi được ban hành hồi cuối tháng 1.
Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 27/1 (Ảnh: Politifact)
Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 27/1 (Ảnh: Politifact)

Hãng thông tấn AP ngày 28/2 dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp về người tị nạn và nhập cư trong ngày 1/3, một ngày sau khi ông có bài phát biểu trước các nghị sĩ trong phiên họp tại Quốc hội Mỹ.

Trước đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm qua 27/2 đã tiết lộ với các phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ rằng sắc lệnh hành pháp mới có thể sẽ được Tổng thống Trump ban hành vào giữa tuần này sau một thời gian cân nhắc.

Ông Trump dự kiến công bố sắc lệnh di trú mới từ tuần trước nhưng sau đó bất ngờ hoãn lại. Theo ông Spicer, tân tổng thống muốn đảm bảo rằng một khi ông đã ký sắc lệnh thì sắc lệnh đó phải được thực thi một cách hoàn hảo nhất.

Trước khi bị tòa án liên bang đình chỉ, sắc lệnh di trú đầu tiên do Tổng thống Trump ban hành hôm 27/1 đã yêu cầu tạm dừng các chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Sắc lệnh đầu tiên sau khi ra đời đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của một bộ phận công chúng Mỹ, giới tư pháp cũng như các công dân nước ngoài đang có ý định nhập cảnh vào Mỹ song bị cản trở bởi lệnh cấm của ông Trump. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ trong khi nhiều người bị lực lượng an ninh nội địa bắt giữ tạm thời khi chuẩn bị tìm cách nhập cảnh vào Mỹ.

Cố vấn chính sách Nhà Trắng Stephen Miller ngày 21/2 cho biết về cơ bản, sắc lệnh di trú mới sẽ giống phần lớn sắc lệnh di trú đầu tiên, và những điều chỉnh trong sắc lệnh mới sẽ tập trung chủ yếu vào những “khác biệt nhỏ về kỹ thuật”. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly đã mô tả lệnh cấm nhập cư thứ hai là một “phiên bản được sắp xếp hợp lý hơn” so với ban đầu. Về phần mình, Tổng thống Trump nói rằng sắc lệnh hành pháp mới của ông về vấn đề nhập cư sẽ được điều chỉnh để xử lý ổn thỏa các vấn đề pháp lý, khắc phục những hạn chế từ sắc lệnh đầu tiên. 


Dân trí