Nữ ứng viên ngoại trưởng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố quyết định chọn bà Kang Kyung-wha vào vị trí ngoại trưởng trong nội các mới và nếu được quốc hội thông qua, bà sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước này.
Bà Kang Kyung-wha (Ảnh: Korea Post)
Bà Kang Kyung-wha (Ảnh: Korea Post)

Bà Kang Kyung-wha, người được Tổng thống Moon Jae-in đề cử vào vị trí ngoại trưởng Hàn Quốc hôm 21/5, hiện là cố vấn chính sách đặc biệt cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái, và cũng là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao.

Tuy nhiên, bà Kang, 62 tuổi, vẫn phải chờ Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu thông qua sau khi bà nhận được đề cử của Tổng thống Moon. Nếu được phê chuẩn, bà sẽ trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc.

“Bà ấy là một chuyên gia về đối ngoại, người từng nắm giữ những chức vụ cao nhất và tốt nhất. Xét đến những kinh nghiệm của bà trong lĩnh vực đối ngoại cũng như mạng lưới quan hệ sâu rộng của bà, tôi tin tưởng rằng bà sẽ là người hoàn toàn phù hợp trong việc “chèo lái” những chương trình ngoại giao nhạy cảm”, Tổng thống Moon phát biểu trước các nhà báo khi công bố quyết định đề cử bà Kang Kyung-wha.

Bà Kang bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ năm 1999 trong vai trò của một chuyên gia về quan hệ quốc tế. Sau đó, bà làm trợ lý cho cựu Ngoại trưởng Hong Soon-young và là phiên dịch viên cho cựu Tổng thống Kim Dae-jung. Từ đó đến nay, bà Kang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Vai trò của bà Kang tại Liên Hợp Quốc bắt đầu được nhắc đến từ năm 2006 khi bà được bổ nhiệm làm Phó Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền. Năm 2013, bà tiếp tục được chỉ định làm Trợ lý Tổng thư ký các Vấn đề Nhân đạo và Phó Điều phối Khẩn cấp trong Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hợp Quốc.

Tốt nghiệp Đại học Yonsei với bằng cử nhân về khoa học chính trị và ngoại giao, bà Kang tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về truyền thông đại chúng và bằng tiến sĩ về truyền thông đa văn hóa tại Đại học Massachusetts, Mỹ.


Dân trí