Nga: Liên minh do Mỹ dẫn đầu phạm "tội ác chiến tranh" ở Iraq

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/10 đã cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu chống các phần tử thánh chiến Hồi giáo ở Iraq phạm những tội ác chiến tranh.
Lực lượng an ninh Iraq triển khai tại Kirkuk ngày 21/10 sau khi các tay súng IS tiến hành nhiều vụ tấn công liều chết tại thành phố này. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh Iraq triển khai tại Kirkuk ngày 21/10 sau khi các tay súng IS tiến hành nhiều vụ tấn công liều chết tại thành phố này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lời cáo buộc này được đưa ra một ngày sau khi xảy ra cuộc không kích vào một đền thờ gần thành phố Kirkuk, khiến 15 phụ nữ thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng Nga đã theo dõi vài lần và thấy rằng những cuộc tấn công gây chết người này, vốn có tất cả những dấu hiệu của các tội ác chiến tranh, gần như đã trở thành một công việc được thực hiện hàng ngày bởi các máy bay chiến đấu của liên minh quốc tế nói trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Baghdad nhằm gặp gỡ giới chức Iraq, trong bối cảnh lực lượng an ninh Iraq đang chiến đấu giành lại thành phố miền Bắc Mosul, thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo kênh truyền hình al-Arabiyah, ông Carter sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Haider al-Abadi, các quan chức cấp cao và các tướng lĩnh quân đội nhằm thảo luận về chiến dịch chống IS tại Mosul.

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh Iraq, được sự hỗ trợ của liên quân quốc tế chống IS, đang tiến hành chiến dịch lớn nhằm đánh đuổi nhóm phiến quân này khỏi thành trì Mosul và các khu vực lân cận. Do đó, ông Carter cũng sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq về tương lai của thành phố này sau khi quét sạch được IS.

Hàng trăm binh sỹ Mỹ đã được triển khai tại Iraq với vai trò huấn luyện và cố vấn, trong nỗ lực hỗ trợ Iraq chiến đấu chống phiến quân IS ở thành phố Mosul. Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đang tiến hành nhiều cuộc không kích vào các vị trí của IS ở cả Iraq và Syria./.


Vietnam+