Mỹ lên kế hoạch sớm khởi động đàm phán FTA với Nhật Bản

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 4/10 mô tả một thỏa thuận thương mại dự kiến với Nhật Bản như một "Hiệp định thương mại tự do (FTA)," trái với đánh giá của Nhật Bản rằng hiệp định song phương mà hai chính phủ đang theo đuổi này sẽ không toàn diện như một FTA.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Washington, ông Pence nhấn mạnh phía Mỹ đang xúc tiến các thỏa thuận thương mại song phương mới. Nước này sẽ sớm khởi động đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Nhật Bản sau khi Tổng thống Donald Trump tuần qua đã ký thỏa thuận thương mại sửa đổi với Hàn Quốc.

Cùng ngày 4/10, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue tuyên bố nước này sẽ đề nghị Nhật Bản giảm thuế nhập khẩu cho lượng nông sản ngoài các mức được quy định trong FTA Nhật Bản-Liên minh châu Âu (EU). Cho rằng Mỹ là một đồng minh tốt hơn EU, ông Perdue nhấn mạnh nước này hy vọng đạt được thỏa thuận bằng hoặc tốt hơn thỏa thuận giữa Nhật Bản và EU về lĩnh vực nông nghiệp. Theo FTA Nhật Bản-EU, Tokyo sẽ miễn thuế cho 94% lượng hàng nhập khẩu từ khối này, trong đó 82% các mặt hàng là nông sản và thủy, hải sản.

Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York tuần trước, hai bên nhất trí khởi động đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương với điều kiện Washington sẽ không yêu cầu Tokyo giảm thêm thuế nhập khẩu ngoài các mức được quy định trong các thỏa thuận thương mại của Nhật Bản như FTA Nhật Bản-EU và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo một số nguồn tin, Washington và Tokyo đang chuẩn bị tổ chức đối thoại kinh tế vào giữa tháng 11 tới tại Nhật Bản, trong đó có sự tham gia của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso. Tháng 10 năm ngoái, hai quan chức này đã tiến hành cuộc đối thoại kinh tế tại thủ đô Washington của Mỹ nhằm thảo luận hợp tác đầu tư, kinh tế và thương mại./.


Vietnam+