Mỹ hiện là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới

(BĐT) - Theo số liệu ước tính sơ bộ được Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm thứ Tư (12/9), lần đầu tiên kể từ năm 1973, Mỹ trở thành sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới với sản lượng vượt qua Nga và Saudi Arabia.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

“Kỳ tích” này cho thấy sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ đã định hình lại bức tranh ngành năng lượng thế giới. Theo CNN, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua. “Đó là một cột mốc lịch sử và là một lời nhắc nhở: Đừng bao giờ mất niềm tin vào ngành công nghiệp dầu của Mỹ”, Chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Group Bob McNally cho hay.

Texas là tâm điểm của sự bùng nổ dầu đá phiến tại Mỹ. Sản lượng tại lưu vực Permian ở phía tây Texas tăng trưởng mạnh giúp cho Mỹ lần đầu tiên vượt qua Saudi Arabia trong hơn hai thập kỷ qua vào hồi tháng 2, theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 6 và tháng 8, đạt gần 11 triệu thùng/ngày. Theo ước tính của EIA, điều này giúp cho Mỹ lần đầu tiên vượt qua Nga kể từ tháng 2/1999. EIA dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tiếp tục đứng trên Nga và Saudi Arabia đến năm 2019.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khai thác đã giúp Mỹ có được thành tựu này. Công nghệ khai thác dầu đá phiến đã mở ra nguồn dầu và khí tự nhiên lớn dưới lòng đất, trong khi chi phí khoan giảm đáng kể. “Điều này đã giúp thay đổi vị thế của Mỹ. Có nghĩa rằng chúng tôi có sức bền và khả năng cạnh tranh”, Ben Cook - Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại hãng quản lý đầu tư năng lượng BP Capital Fund Advisors, nhận xét.

Sức bền này của Mỹ là điều cần thiết khi giá dầu lao dốc vào cuối năm 2014. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã khơi mào cuộc chiến về giá để giành lại thị phần đã mất vào tay Mỹ và các nhà sản xuất dầu khác. Giá dầu giảm đã khiến hàng chục công ty dầu mỏ của Mỹ phá sản và buộc phải sa thải nhân viên.

Sản lượng dầu mỏ của Mỹ sụt giảm, song không giảm mạnh như nhiều người lo lắng. Và khi giá dầu bắt đầu phục hồi vào năm 2016, các công ty dầu đá phiến của Mỹ đã có thể nhanh chóng tăng sản lượng. Chi phí khai thác của họ thấp hơn nhờ công nghệ được cải tiến.

Một thay đổi quan trọng nữa là Mỹ hiện có khách hàng mua dầu trên khắp thế giới. Cuối năm 2015, Quốc hội Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô khéo dài suốt 40 năm. Quốc gia này hiện đang xuất khẩu dầu tới cả Nam Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Sự bùng nổ của dầu đá phiến có tác động lớn tới an ninh, giúp Mỹ ít bị phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nước ngoài, kể cả từ khu vực Trung Đông đầy hỗn loạn. Tuy nhiên, OPEC và Saudi Arabia vẫn đóng vai trò quan trọng đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu và có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu. Và Mỹ không thể đáp ứng nhu cầu trong nước chỉ nhờ sản lượng nội địa. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ, vốn được xây dựng chủ yếu từ nhiều thế kỷ trước, vẫn cần lượng lớn dầu thô nhập khẩu.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)