Mỹ đang tìm cách cắt giảm thêm ngân sách của Liên hợp quốc

Theo các nhà ngoại giao, Mỹ đang tìm cách để cắt giảm thêm ngân sách chủ chốt của Liên hợp quốc trong giai đoạn 2018-2019, ngoài đề xuất giảm ngân sách chung mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đưa ra trước đó.
Trụ sở Liên hợp quốc ở New York. (Nguồn: Huffington Post)
Trụ sở Liên hợp quốc ở New York. (Nguồn: Huffington Post)

Hai quan chức ngoại giao cho biết Mỹ đã đề xuất giảm ngân sách của Liên hợp quốc thêm 250 triệu USD, giảm 5% (ngân sách của Liên hợp quốc) - điều mà một nhà ngoại giao khác cho rằng sẽ gần như khó có thể đạt được. 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đề xuất mức trần ngân sách giai đoạn 2018-2019 của Liên hợp quốc là 5,4 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với ngân sách giai đoạn 2016-2017. Ngân sách trên của Liên hợp quốc, đang trong quá trình thương thảo tại một ủy ban của Đại hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến được thông qua trước cuối tháng 12/2017. 

Mỹ là nước đóng góp tài chính số một cho ngân sách của Liên hợp quốc (chiếm khoảng 22%). Ngân sách hoạt động của Liên hợp quốc hoàn toàn riêng biệt với ngân sách phục vụ cho việc gìn giữ hòa bình, đã được cắt giảm gần 600 triệu USD cho tài khóa 2017-2018 (bắt đầu từ ngày 1/7/2017), trước sức ép của chính quyền Mỹ. 

Hiện tại, phía Liên hợp quốc chưa có bất kỳ phản ứng nào về điều này. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra đề xuất nhằm tìm cách cắt giảm ngân sách của Liên hợp quốc./. 


Vietnam+