Lãnh đạo Nga - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/4 đã cùng thảo luận về các dự án kinh tế chung tại quần đảo tranh chấp, từ đó mở đường cho hai nước ký hiệp ước hòa bình bị đình trệ từ sau Thế chiến II tới nay.

Nga - Nhật nhất trí tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước tại Điện Kremlin ở thủ đô Moscow, Nga, Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe cho biết một nhóm các quan chức và doanh nhân Nhật Bản sẽ tới quần đảo Kuril vào tháng tới để xem xét các cơ hội đầu tư của Nhật Bản tại khu vực này.

Quần đảo Kuril, mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, là khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga từ hàng chục năm nay. Cả Nga và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền với 4 đảo tại quần đảo này. Đây cũng là lý do khiến hai nước cho đến nay vẫn chưa ký một hiệp ước hòa bình từ sau Thế chiến II.

Thủ tướng Abe cho biết trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Putin tới Nhật Bản vào tháng 12 năm ngoái, ông đã đọc cho nhà lãnh đạo Nga nghe các bức thư do những người dân Nhật Bản từng sống ở quần đảo Kuril viết. Trong thư, những người dân Nhật Bản bày tỏ mong muốn được tới thăm mộ phần của những người thân yêu của họ, hiện vẫn đang nằm ở quần đảo Kuril.

Đáp lại mong mỏi từ phía Nhật Bản, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ điều một máy bay tới Nhật Bản để đưa những người dân này tới quần đảo Kuril. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, bằng cách này, ông hy vọng sẽ “góp phần tạo bầu không khí tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia”.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Nga hôm 27/4 đã đánh dấu lần gặp mặt thứ 3 của hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật trong vòng 7 tháng qua. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy cả hai nước đều có thiện chí giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ vốn tồn đọng từ nhiều năm nay.

Ngoài ra, trong cuộc gặp lần này, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin cũng cùng nhau thảo luận về các chương trình phát triển chung trong lĩnh vực ngư nghiệp, du lịch và nhiều lĩnh vực khác để thu hẹp khoảng cách giữa hai nước. Liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác trong việc hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kiềm chế các hành động khiêu khích.

Một số hình ảnh trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe tại Moscow hôm 27/4:

Lãnh đạo Nga - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Điện Kremlin, Moscow. (Ảnh: Reuters)
 
Lãnh đạo Nga - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp - ảnh 2
Hai nhà lãnh đạo thảo luận về nhiều vấn đề chung, bao gồm cả tranh chấp chủ quyền lãnh thổ (Ảnh: Reuters)
 
Lãnh đạo Nga - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp - ảnh 3
Các quan chức đại diện cho chính phủ hai nước cũng tham gia cuộc họp cùng hai nhà lãnh đạo Nga, Nhật hôm 27/4 (Ảnh: TASS)
 
Lãnh đạo Nga - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp - ảnh 4
Hai nhà lãnh đạo bắt tay sau cuộc trò chuyện (Ảnh: Reuters)
 
Lãnh đạo Nga - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp - ảnh 5
Ông Putin và ông Abe tham dự họp báo chung hôm 27/4. (Ảnh: Reuters)
 
Lãnh đạo Nga - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp - ảnh 6
Đây là cuôc gặp mặt thứ 3 của hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật trong vòng 7 tháng qua. (Ảnh: TASS)
 
Lãnh đạo Nga - Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác tại đảo tranh chấp - ảnh 7
(Ảnh: Reuters)


Dân trí