IPO lớn nhất thế giới thể hiện tham vọng 5G của Trung Quốc

(BĐT) - Theo CNN Money, đợt chào bán cổ phiểu lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng viễn thông China Tower tại sàn Hong Kong hôm 8/8 là đợt IPO lớn nhất thế giới kể từ khi Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc lên sàn cách đây gần 2 năm.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

China Tower đã huy động được 6,9 tỷ USD từ các nhà đầu tư, định giá gần 28 tỷ USD. Doanh nghiệp nhà nước này là trọng tâm trong tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G của Trung Quốc – công nghệ cuối cùng có thể được dùng để hỗ trợ xe tự lái, thực tế ảo và thành phố thông minh.

China Tower được hình thành từ mạng lưới ba nhà mạng không dây thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, và gần như độc quyền trong nước. “Vai trò của China Tower trong việc tạo cơ sở hạ tầng đáp ứng 5G là rất quan trọng”, Kenny Liew, nhà phân tích viễn thông tại hãng nghiên cứu Fitch Solutions cho biết.

Theo ông Liew, bằng cách đặt nhiệm vụ xây dựng các mạng lưới này vào tay một doanh nghiệp, chính phủ Trung Quốc đang kỳ vọng công nghệ 5G có thể được triển khai nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu được Deloitte công bố vào tuần trước cho thấy Trung Quốc có lịch sử xây dựng các mạng viễn thông nhanh chóng. Công nghệ 5G sẽ cần hàng ngàn điểm không dây mới, nhiều trong số đó phải được đặt ở những khu vực đông dân cư. Theo Deloitte, China Tower đã xây dựng khoảng 460 điểm di động mỗi ngày trong năm ngoái.

China Tower cho biết hãng có kế hoạch sử dụng khoảng 60% số tiền thu được từ IPO để xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng mạng. Chính phủ Trung Quốc muốn công nghệ 5G được triển khai thương mại quy mô rộng vào năm 2020, và các nhà mạng lớn của Trung Quốc đã hứa sẽ đáp ứng mục tiêu đó.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)