Google đầu tư 550 triệu USD vào JD.com

(BĐT) - Theo CNBC, gã khổng lồ công nghệ Mỹ Google cho biết sẽ đầu tư hơn nửa tỷ USD vào JD.com – công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai bên, Google sẽ rót 550 triệu USD tiền mặt vào JD.com. Đổi lại, Google sẽ nhận được hơn 27 triệu cổ phiếu mới được JD.com phát hành với mức giá 20,29 USD/cổ phiếu, tương đương với 40,58 USD/cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu JD.com lưu ký trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

Hai công ty công nghệ cho biết họ sẽ cùng nhau phát triển hạ tầng cơ sở bán lẻ để người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm tốt hơn và giảm xung đột giữa 2 bên ở một số thị trường, trong đó có Đông Nam Á.

Về phần mình, JD.com cho biết công ty đã lên kế hoạch lựa chọn một số mặt hàng để bán trực tuyến tại những thị trường như Mỹ và châu Âu thông qua Google Shopping – một dịch vụ cho phép người dùng tìm kiếm sản phẩn trên các website thương mại điện tử và so sánh giá giữa những người bán khác nhau.

Đối với gã khổng lồ công nghệ Google, dịch vụ mua sắm trực tuyến có vai trò quan trọng trong việc giúp giành lại những lệnh tìm kiếm sản phẩm đã rơi vào tay Amazon và duy trì chỗ đứng trong tương lai của ngành thương mại điện tử bằng công nghệ giọng nói.

Thỏa thuận này sẽ mở ra một kênh bán hàng cho JD.com đến với khách hàng bên ngoài Trung Quốc. JD.com đang cạnh tranh gay gắt với Alibaba của Jack Ma trên thị trường thương mại điện tử khổng lồ Đại lục. Cả hai công ty đều đã đầu tư mạnh vào công nghệ và hậu cần để giành khách hàng.

Bên cạnh Google, JD.com cũng được sự hẫu thuận từ đối thủ lớn của Alibaba là Tencent. Thỏa thuận hợp tác với Tencent cho phép JD.com có thể bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng thông của ứng dụng tin nhắn WeChat.

Đồng thời, JD.com cũng hợp tác với hãng bán lẻ khổng lồ Walmart của Mỹ trong mảng kinh doanh thực phẩm. Walmart đã mở một siêu thị nhỏ nhưng có áp dụng công nghệ cao ở Trung Quốc, nơi người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán cho những mặt hàng chủ yếu được bán trên nền tảng trực tuyến JD Daojia – một nhánh của JD.com.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)