Giá vàng lao dốc

Giá vàng quốc tế giảm gần 17 USD, xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi Fed phát thông điệp sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá vàng lao dốc - ảnh 1
Giá vàng giảm mạnh vì USD tăng. Ảnh:PV.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed, bà Janet Yellen vừa có bài phát biểu với thông điệp rằng cơ quan này có thể đã đánh giá sai về sức mạnh của thị trường lao động Mỹ và nó có thể dẫn tới lạm phát cao hơn. Yellen cũng cho biết Fed nên thận trọng về thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức. 

Chỉ số đôla Mỹ bật tăng và đạt mức cao nhất trong bốn tuần. Điều này đã đẩy giá vàng giảm nhanh. Theo đó, chốt phiên giao dịch Mỹ tối hôm qua, mỗi ounce giảm gần 17 USD, xuống còn 1.293,6 USD.

Bước sang giờ giao dịch tại thị trường châu Á sáng nay, vàng tạm thời chững đà giảm và vẫn loay hoay quanh mốc 1.294 USD. Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng 22.770 đồng, mỗi lượng vàng giao ngay quy đổi hiện có giá khoảng 35,41 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đầu ngày hôm nay của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,55-36,63 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Ngoài các yếu tố tác động từ đồng USD, giá dầu thô giao ngay trên sàn Nymex giảm nhẹ sau khi đạt mức cao trong 4 tháng cũng là nguyên nhân kéo giá vàng đi xuống.

Dù có nhiều áp lực đè lên vàng nhưng các chuyên gia cho rằng kim loại quý vẫn có lực hỗ trợ đó là sự căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ. Mặc khác, sức cầu đối với vàng còn rất lớn.

Cùng với sự đi xuống của vàng, giá bạc cũng có phiên suy yếu khi chốt ngày giảm 0,242 USD, xuống 16,905 USD một ounce, thấp nhất 4 tuần.


VnExpress