Giá vàng giảm nhẹ sau ngày Thần tài

Trong khi vàng thế giới chạm đỉnh 3 tháng khi lên 1.235 USD mỗi ounce phiên hôm qua, vàng miếng SJC lại lùi dần và tuột khỏi mốc 37 triệu đồng.
Giá vàng trong nước tuột khỏi mốc 37 triệu đồng.
Giá vàng trong nước tuột khỏi mốc 37 triệu đồng.

Mở cửa đầu ngày, Công ty Vàng bạc đá quý DOJI mua bán vàng miếng SJC ở 36,65 - 36,9 triệu đồng một lượng. Giá mua vào không nhiều thay đổi so với cuối ngày hôm qua nhưng mức bán ra lại giảm mạnh hơn, xuống dưới 37 triệu đồng. Trong trưa hôm qua, ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), có lúc giá thu mua vào của doanh nghiệp này giảm sâu còn 36,7 triệu đồng. Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lúc 8h22, giá vàng SJC là 36,6 - 37,2 triệu đồng mỗi lượng.

Bất chấp những diễn biến về giá, hôm qua được xem là ngày bội thu của các doanh nghiệp vàng miếng khi hoạt động hết công suất từ 6h sáng đến tối mịt. Nhiều thương hiệu cho biết đã hết hàng từ chiều tối nhưng khách vẫn nườm nượp đến hỏi mua. Tại DOJI, đại diện doanh nghiệp này cho biết còn phải sản xuất bổ sung hơn 20.000 sản phẩm để đáp ứng nhu cầu.

Tại PNJ, doanh thu toàn hệ thống được dự báo đạt mức kỷ lục. Riêng doanh thu sản phẩm dành riêng cho dịp này là gần 490 tỷ, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng cho biết lượng khách giao dịch và doanh thu bán vàng đã tăng từ 1,5 đến 2 lần so với năm trước...

Trong khi vàng miếng SJC lùi dần về dưới mốc 37 triệu đồng thì phiên hôm qua lại là ngày vàng quốc tế tăng 1% và chạm đỉnh của 3 tháng. Tình hình chính trị tại Mỹ và châu Âu nảy sinh một số bất ổn gần đây khiến đồng đôla bị ảnh hưởng, nhờ vậy giá kim loại quý này được hỗ trợ hơn. Mỗi ounce vàng giao ngay chốt phiên Mỹ tăng hơn 1,1% lên 1.233,01 USD. Trong phiên có lúc giá lên sát 1.235 USD.

"Suốt từ đầu năm, chúng ta được chứng kiến sự đi xuống của đồng đôla. Mặc dù vậy, nhu cầu vàng vật chất tại các thị trường tiềm năng nhất như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn kém nên giá vàng cũng chưa thực sự khởi sắc", Warren Patterson, chuyên gia hàng hóa của ING phân tích.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác thì cho rằng giá vàng có thể sẽ tiếp tục vượt qua ngưỡng kháng cự 1.250 USD sau khi đã thẳng tiến vượt qua mốc 1.220 như vừa qua.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND được niêm yết ở 22.555 - 22.625 đồng. 


VnExpress