Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc gay gắt với Nga ngay khi “ra mắt”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã chỉ trích gay gắt Nga về những hành động ở Ukraine ngay trong phiên làm việc đầu tiên của bà ở cương vị mới trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: AFP)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ngày 2/2, Đại sứ Mỹ Nikki Haley nói: “Chúng tôi muốn khôi phục quan hệ với Nga, nhưng tình hình u ám tại miền đông Ukraine buộc chúng tôi phải lên án mạnh mẽ và rõ ràng các hành động của Nga. Tình trạng leo thang bạo lực này cần phải được chấm dứt”.

Bà Haley nhấn mạnh, Mỹ kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc xâm chiếm miền đông Ukraine, đồng thời cảnh báo Nga sẽ chưa được dỡ bỏ trừng phạt cho tới khi Nga đồng ý trao trả lại Crimea cho Ukraine.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga leo thang căng thẳng kể từ khi Nga đồng ý cho sáp nhập Crimea vào đầu năm 2014 và bị cáo buộc hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Chiến sự ở Ukraine đến nay đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng.

Bà Haley, một phụ nữ gốc Ấn, được xem là ngôi sao đang lên trong đảng Cộng hòa. Bà là phụ nữ đầu tiên được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào vị trí tương đương thành viên nội các. Trong giai đoạn bầu cử sơ bộ, bà Haley chỉ trích những chính sách của Trump, đặc biệt là đề xuất cấm cửa tạm thời đối với người Hồi giáo muốn vào Mỹ, song lại tỏ ra đồng tình trong việc hạn chế tiếp nhận người tị nạn từ Syria vì lý do không có biện pháp kiểm tra hiệu quả về thông tin đối tượng để ngăn ngừa khủng bố trà trộn. 


Dân trí