Cựu Thủ tướng Anh Cameron quản trị quỹ 1 tỷ USD với Trung Quốc

Theo Đài BBC, Cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã nhận làm việc cho quỹ đầu tư hợp tác Anh-Trung Quốc.
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Cameron sẽ phụ trách một quỹ trị giá 1 tỷ USD thuộc dự án Vành đai và Con đường mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Chính phủ cho biết việc hợp tác với dự án này để cải thiện cảng, đường sá và mạng lưới đường sắt với Trung Quốc, tạo ra việc làm và tăng cường liên kết thương mại. Quyết định trên được đưa ra sau chuyến thăm hai ngày của Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tới Trung Quốc.

Dự án Vành đai và Con đường đã được công bố lần đầu tiên vào năm 2013, nhưng trong năm 2017 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ chi 124 tỷ USD cho chương trình này.

Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đầu tư hàng chục tỷ USD vào kế hoạch kinh tế đầy tham vọng để xây dựng lại các cảng, đường xá và đường sắt liên kết với Trung Quốc và các đối tác thương mại. Ông Tập Cận Bình dự định phát triển các tuyến đường thương mại thông qua Trung Quốc và châu Âu để thế giới thông thương với Trung Quốc dễ dàng hơn.

Ông Cameron đã thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc trong khi ông còn là Thủ tướng, đánh dấu cái cả hai bên gọi là “thời kỳ hoàng kim”./.


Vietnam+