Cựu lãnh đạo ngân hàng được phê chuẩn làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Thượng viện Mỹ ngày 13/2 đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, chọn ông Steve Mnuchin làm Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền mới.
Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: NBC)
Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: NBC)

Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, cựu lãnh đạo của tập đoàn nổi tiếng Goldman Sachs, đã được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống. Ông Mnuchin đã tuyên thệ nhậm chức vào tối ngày 13/2 theo giờ địa phương.

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, chỉ có duy nhất một nghị sĩ đảng Dân chủ đứng về phía phe Cộng hòa, vốn chiếm ưu thế tại Thượng viện, để bỏ phiếu ủng hộ ông Mnuchin. Đó là Thượng nghị sĩ Joe Manchin của bang Tây Virginia.

Cũng giống như nhiều thành viên nội các trước đó trong chính quyền mới, quyết định phê chuẩn đề cử của Tổng thống Trump đối với vị trí Bộ trưởng Tài chính cũng vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Dân chủ. Lý do mà phe Dân chủ đưa ra là các ứng cử viên này cần phải được xem xét kỹ lưỡng hơn trước khi bổ nhiệm do mạng lưới kinh doanh đồ sộ cũng như khối tài sản lớn của họ. Ngoài ra, ông Steve Mnuchin cũng không được đánh giá cao về kinh nghiệm chính trường.

Ông Mnuchin từng là Giám đốc điều hành của Dune Capital Management, có nhiều năm làm việc tại Goldman Sachs và là chuyên gia tài chính lão luyện tại Phố Wall. Ông cũng tham gia vào giới Hollywood và đứng ra rót tiền cho những dự án phim bom tấn như X-men hay Avatar. Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng là một trong những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump từ sớm và là nhân vật đứng đầu bộ phận tài chính trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Sau khi nhậm chức, ông Mnuchin sẽ phải tập trung giải quyết một số khó khăn hiện tại của nền kinh tế Mỹ như tình trạng thâm hụt ngân sách, tình hình tăng trưởng chậm chạp kéo dài, vực dậy thế mạnh của Mỹ trong lĩnh vực thương mại, đặc biệt trong quan hệ với các đối tác nước ngoài và thực hiện một số cam kết cải cách của Tổng thống Trump. 


Dân trí