Cuộc đua chiếm ghế tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ

Cuộc đua giành ghế tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ hiện gay cấn không kém cuộc so kè cho vị trí tổng tư lệnh nước Mỹ.
Các cử tri đi bỏ phiếu tại thành phố Las Vegas, bang Nevada. Ảnh: Reuters
Các cử tri đi bỏ phiếu tại thành phố Las Vegas, bang Nevada. Ảnh: Reuters

Phe Dân chủ đang có cơ hội nắm giữ một trong 5 ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát Thượng viện từ tay những người Cộng hòa. Trong khi đó, phe Cộng hòa hiện tập trung theo dõi kết quả bỏ phiếu tại 6 bang quan trọng sẽ quyết định cán cân quyền lực tại Thượng viện, CNN đưa tin.

Hiện tại, theo ước tính từ CNN, tại Thượng viện, phe Cộng hòa đang sở hữu 42 ghế, dẫn trước phe Dân chủ một ghế. Tại Hạ viện, phe Cộng hòa tiếp tục giành ưu thế với 120 ghế, nhỉnh hơn phe Dân chủ 33 ghế. Tuy nhiên, kết quả trên còn thay đổi.

CNN dự đoán ứng viên Dân chủ Tammy Duckworth sẽ đánh bại Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mark Kirk ở bang Illinois. Đây là một trong 5 ghế mà phe Dân chủ cần để đạt đủ 51 ghế nhằm chiếm đa số ở Thượng viện. Trong khi đó, để kiểm soát Hạ viện, mỗi đảng cần nắm giữ ít nhất 218 ghế.

Phe Cộng hòa trông cậy vào hai ghế Thượng viện tại các bang chiến trường là Florida và Ohio.

Ở Florida, Thượng nghị sĩ Marco Rubio được cho là sẽ đánh bại ứng viên Dân chủ Patrick Murphy. Mặt khác, theo CNN, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman cũng sẽ tái đắc cử ở Ohio.

Theo thăm dò, kết quả từ bang Indiana sẽ là một đòn giáng vào niềm hy vọng của phe Dân chủ. Cựu thống đốc kiêm Thượng nghị sĩ Dân chủ Evan Bayh ban đầu được đánh giá cao hơn, song những hoạt động vận động hành lang của ông lại đang trở thành một điểm yếu tạo điều kiện cho ứng viên Cộng hòa Todd Young tiến tới thắng lợi.

Cuộc cạnh tranh các ghế tại Hạ viện cũng rất gay cấn. Nhưng giới quan sát dự đoán phe Cộng hòa vẫn sẽ chiếm đa số dù cách biệt về số ghế hiện tại khá sít sao: 246 - 186.

Nếu có thể kiểm soát Thượng viện, đây sẽ là thành công bước đầu quan trọng đối với chính quyền Clinton hoặc Trump.

Nếu bà Clinton đắc cử tổng thống và phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, những người Cộng hòa nhiều khả năng sẽ phải thay đổi lập trường phản đối đề cử ứng viên Thẩm phán Tòa án Tối cao do Tổng thống Barack Obama đưa ra, đồng thời nhanh chóng chấp thuận đề cử này trước khi ông Obama rời nhiệm sở.

Đối với Trump, một Thượng viện và Hạ viện với phe Cộng hòa chiếm đa số sẽ giúp những người Cộng hòa dễ dàng thông qua các dự luật đảo ngược những chính sách mà Tổng thống Obama từng ban hành. 


VnExpress