Cảnh sát đụng độ người biểu tình khi Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc

Việc lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ cuối cùng cũng đến địa điểm triển khai ở Hàn Quốc khiến người dân địa phương giận dữ. Một số cuộc đụng độ với cảnh sát đã xảy ra tại khu vực phía nam Hàn Quốc.
Xe tải chở các bộ phận của THAAD tới điểm triển khai ở Hàn Quốc. (Ảnh: Twitter)
Xe tải chở các bộ phận của THAAD tới điểm triển khai ở Hàn Quốc. (Ảnh: Twitter)

Yonhap cho biết, người dân ở huyện Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang đã đụng độ với cảnh sát sau khi quân đội Mỹ đưa các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới triển khai tại một sân golf ở đây.

Đụng độ bùng phát khi 6 xe tải chở theo radar và các trang thiết bị phần cứng khác của THAAD đi vào khu vực trước kia là sân golf ở Seongju, cách thủ đô Seoul 70km về phía nam.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình khi Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc - ảnh 1
Nhiều người dân địa phương đã đụng độ với cảnh sát để phản đối triển khai THAAD. (Ảnh: Twitter)
Cảnh sát đã cố ngăn khoảng 200 người dân địa phương ở lối vào địa điểm triển khai. Họ cũng phải điều động thêm lực lượng để kiểm soát khoảng 8.000 người trong khu vực cũng như điều tiết giao thông tại các tuyến đường tỉnh lộ dẫn đến điểm triển khai THAAD.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình khi Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc - ảnh 2
Các cuộc biểu tình phản đối triển khai THAAD đã nổ ra từ nhiều tháng qua ở Hàn Quốc. (Ảnh: Twitter)
Các cuộc biểu tình phản đối triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã dai dẳng nhiều tháng nay. Người dân địa phương lo ngại rằng, việc triển khai này có thể càng khiến họ trở thành mục tiêu tấn công của Triều Tiên. Ngoài ra, người biểu tình cũng lo ngại hệ thống phòng thủ này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vấn đề môi trường xung quanh.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình khi Mỹ triển khai lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc - ảnh 3
Giới chức Mỹ và Hàn Quốc nói rằng, việc triển khai THAAD là nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. (Ảnh: Twitter)
Mỹ và Hàn Quốc nhất trí triển khai THAAD từ tháng 7 năm ngoái với tuyên bố nhằm đối phó mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Quân đội Mỹ bắt đầu vận chuyển các bộ phận của THAAD tới Hàn Quốc từ đầu tháng 3.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận, song Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận việc bắt đầu quá trình triển khai toàn diện hệ thống phòng thủ THAAD. Bộ này cũng nói thêm rằng, phía Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành các đánh giá tác động môi trường và các tác động khác của THAAD. Dự kiến, THAAD sẽ đi vào vận hành vào cuối năm nay.


Dân trí