Bitcoin giảm xuống dưới mức 8.000 USD sau khi Twitter cấm quảng cáo tiền số

(BĐT) - Giá của đồng tiền số lớn nhất thế giới – Bitcoin tiếp tục sụt giảm trong bối cảnh tăng cường quản lý của cơ quan chức năng và sự siết chặt quảng cáo của các công ty công nghệ.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hôm thứ Hai (26/3), Twitter cho biết sẽ cấm quảng cáo có liên quan đến tiền số, một động thái tương tự với Facebook và Google, nhằm trấn áp gian lận trong các vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền số (ICO).

“Lệnh cấm của Twitter dường như có đóng góp đáng kể tới việc bán tháo Bitcoin”, Timothy Tam – nhà đồng sáng lập nền tảng thông tin thị trường tiền số CoinFi cho biết. “Nhiều nhà đầu tư tiền số mới bắt đầu tham gia thị trường, phần lớn trong số họ đang mua bán theo cảm xúc.”

Giá Bitcoin đã sụt giảm sau những tin tức tương tự kể từ đầu năm nay. Hồi cuối tháng 1, Bitcoin đã sụt giảm 12% sau khi Facebook – nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyên lớn thứ hai thế giới – cho biết sẽ cấm tất cả các quảng cáo có liên quan đến tiền số. Đầu tháng này, Google cũng đã công bố chính sách quảng cáo mới sẽ được thực hiện trong tháng 6, trong đó sẽ cấm quảng cáo đối với “tiền số và các nội dung liên quan”.

“Vì các nền tảng lớn hơn và quan trọng hơn đã thực hiện bước đi này, nên tôi không nghĩ động thái của Twitter có ảnh hưởng nhiều tới thị trường tiền số”, Spencer Bogart, đối tác của Blockchain Capital cho biết.

Mặc dù cấm quảng cáo tiền số, song CEO Twitter Jack Dorsey là một người ủng hộ Bitcoin. Ông Dorsey tin Bitcoin sẽ trở thành đơn vị tiền tệ toàn cầu duy nhất trong thập kỷ tới, “nhưng cũng có thể tiến nhanh hơn”.

Tin tức về giới chức các nước siết chặt quản lý tiền số cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến diễn biến giá các đồng tiền số trong năm nay. Nhiều nhà quản lý đã bày tỏ lo ngại về các rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động ICO. Hồi đầu tháng 3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã chặn một số vụ ICO bị nghi là lừa đảo và gửi trát hầu tòa đối với một số sàn giao dịch tiền ảo.

Theo Coinbase, giá Bitcoin đã giảm khoảng 60% so với mức đỉnh gần 20.000 USD vào tháng 12 năm ngoái. Bitcoin tụt xuống dưới mốc 10.000 USD cách đây 3 tuần, sau khi SEC cho biết sẽ yêu cầu các sàn giao dịch tiền số phải đăng ký với cơ quan này.

Giá đồng tiền số lớn nhất thế giới phục hồi ở mốc 9.000 USD cuộc họp G-20, nơi các nhà quản lý ngân hàng trung ương và các bộ tài chính cho biết đã có cuộc thảo luận “hiệu quả” về tiền số.

Bên cạnh Bitcoin, giá các của đồng tiền số lớn khác cũng đều giảm ở mức 2 con số. Theo Coinbase, kể từ đầu năm, giá Bitcoin Cash đã giảm 29%, đồng Ethereum giảm 45%, Litecoin giảm 20% và Ripple giảm hơn 38%.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)