Bitcoin đang gần giống như bong bóng Dot-com, nhưng nhanh hơn gấp 15 lần

(BĐT) - Theo nghiên cứu của Ngân hàng Morgan Stanley, Bitcoin đang có những dịch chuyển giá giống chỉ số Nasdaq trong thời kỳ bong bóng Dot-com cách đây gần 20 năm, nhưng với cường độ gấp 15 lần.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Chỉ số Nasdaq trong năm 2000 và Bitcoin hiện nay đều tăng 250-280% trước khi “thị trường gấu” xuất hiện, theo báo cáo của ngân hàng đầu tư có trụ sở tại New York (Mỹ) gửi tới khách hàng hôm thứ Hai. “Chỉ có điều cường độ di chuyển giá của Bitcoin nhanh hơn khoảng 15 lần”, bà Sheena Shah, chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết.

Thị trường gấu đối với tiền số không phải là điều gì mới mẻ. Theo bà Shah, kể từ khi được tạo ra vào năm 2009, Bitcoin đã hứng chịu 4 lần sụt giảm với mức giảm từ 28-92%. Giá của đồng tiền số lớn nhất thế giới đã giảm khoảng 70% từ mức đỉnh gần 20.000 USD trong tháng 12 năm ngoái xuống mức thấp nhất của tháng 2 là dưới 7.000 USD, theo CoinDesk.

Trung bình, giá Bitcoin đã mất hơn 45-50% giá trị trong mỗi chu kỳ giảm, tương tự như cách Nasdaq sụt giảm 18 năm trước. “Sự giảm điểm của Nasdaq từ năm 2000 đã diễn ra 5 lần, trung bình mức giảm là khoảng 44%”, bà Shah cho biết.

Khối lượng giao dịch Bitcoin đã tăng gần 300% kể từ tháng 12, nhưng trước mỗi đợt giảm giá đều chứng kiến sự sụt giảm về khối lượng. “Các đợt tăng giá của Bitcoin và tăng điểm của Nasdaq luôn chứng kiến khối lượng giao dịch sụt giảm. Sự gia tăng khối lượng giao dịch không phải là một dấu hiệu của hoạt động đầu tư nhiều hơn mà là một sự đầu cơ ăn chênh lệch giá”, bà Shah nhận định.

Morgan Stanley cũng chỉ ra những thay đổi trong mua bán Bitcoin không tương quan với xu hướng của Nasdaq những có thể là “một sự phát triển thú vị”.

Trước đây, có 3 loại tiền tệ chính được sử dụng để mua Bitcoin là đồng USD, đồng Nhân dân tệ và đồng Yên. Tuy nhiên, trên thị trường giảm điểm gần đây, một loại tiền số khác là Tether đã chiếm một phần lớn trong mua bán Bitcoin.

“Đồng tiền số Tether không phải là nguyên nhân lớn cho sự tăng giá của thị trường tiền số nhưng việc sự dụng ngày càng nhiều của nó là một sự phát triển thú vị”, bà Shah cho biết. “Trong những năm tới, chúng tôi cho rằng thị trường có thể chuyển hướng sang giao dịch chéo giữa tiền số và thẻ tín dụng”.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)