BHP tránh được cuộc đình công tại mỏ đồng lớn nhất thế giới

Ngày 17/8, các thợ mỏ Chile tại mỏ khai thác đồng lớn nhất thế giới Escondida đã ký thỏa thuận với tập đoàn BHP khai thác mỏ này, theo đó tránh được cuộc đình công đã thông báo 2 tuần trước đây, sau khi liên đoàn lao động bác bỏ mức đề xuất tăng lương của lãnh đạo tập đoàn.
(Nguồn: Financial Review)
(Nguồn: Financial Review)

BHP cho biết đã đạt thỏa thuận với Liên đoàn số 1 đại diện cho 2.500 thợ mỏ, tránh được nguy cơ phải đóng cửa mỏ Escondida đóng góp tới 5% sản lượng đồng của thế giới.

Mặc dù cả liên đoàn và BHP đều không tiết lộ điều khoản thỏa thuận mới, song truyền thông đưa tin các thợ mỏ sẽ được tăng lương 2,8% và nhận được khoản tiền thưởng gần 28.000 USD/người vì đã kết thúc đàm phán thành công.

Trước đó, liên đoàn yêu cầu tăng 5% lương cho thợ mỏ và thưởng mỗi người 34.000 USD, trong khi BHP đề nghị mức thưởng 23.000 USD.

Thu nhập trung bình của thợ mỏ ở Chile là 2.500-3.000 USD/tháng, so với mức lượng tối thiểu 800 USD tại nước này. Tuy nhiên, các thợ mỏ cho rằng họ xứng đáng được nhận mức lương cao hơn vì điều kiện làm việc vất vả.

Các cuộc đàm phán đã kéo dài trong nhiều tuần, làm dấy lên quan ngại sẽ xảy đình công năm thứ 2 liên tiếp.

Năm ngoái, các thợ mỏ Escondida đã đình công trong 44 ngày, khiến sản lượng khai thác giảm 39% chỉ trong nửa đầu năm, làm BHP thiệt hại 740 triệu USD.

BHP là tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới, với doanh thu năm ngoái đạt 38 tỷ USD và lợi nhuận 5,9 tỷ USD.

Escondida cũng là một trong những mỏ đồng đem lại nhiều lợi nhuận nhất thế giới. Lợi nhuận năm ngoái của Escondida là 1,2 tỷ USD, tăng 20% so với năm trước đó./.


Vietnam+