Đấu thầu xong mới đăng kế hoạch lựa chọn nhà thầu

(BĐT) - Nhiều sai sót trong đấu thầu tại Gói thầu Đầu tư trang thiết bị xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã bị thanh tra phát hiện. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngoài việc Tổ chuyên gia đấu thầu không đủ năng lực, trình độ chuyên môn đánh giá HSDT, việc chủ đầu tư tổ chức đấu thầu xong mới cho đăng kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về tính công khai, minh bạch của gói thầu tiền tỷ này.

Cả 4 nhà thầu nộp HSDT đều bị loại

Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-SKHĐT ngày 1/7/2016 của Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, Đoàn Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thanh tra đột xuất hoạt động đấu thầu tại Gói thầu số 01 (thiết bị): Đầu tư trang thiết bị xây dựng trường chuẩn quốc gia (10 phòng máy vi tính và 2 phòng học bộ môn), trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu giai đoạn 2015 - 2020.

Kết quả thanh tra cho thấy, ngày 30/5/2016, UBND huyện Vĩnh Cửu đã ban hành quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) Công trình Đầu tư trang thiết bị xây dựng trường chuẩn quốc gia với 3 gói thầu, trong đó có Gói thầu số 01 nêu trên (Giá gói thầu được phê duyệt là hơn 5,7 tỷ đồng). Tại gói thầu này, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quang Luân là đơn vị được chỉ định thầu tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT); Công ty CP Đầu tư xây dựng Thịnh Hoàng Phát là đơn vị được chỉ định thầu tư vấn thẩm tra HSMT và KQLCNT.

Trong thời gian phát hành HSMT Gói thầu số 01 (từ ngày 2/6/2016 đến 16/6/2016), có 7 nhà thầu đăng ký mua HSMT. Tuy nhiên, chỉ có 4 nhà thầu nộp HSDT theo đúng quy định. Ngày 4/7/2016, Tổ tư vấn đấu thầu của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quang Luân có báo cáo đánh giá HSDT Gói thầu số 01. Kết quả, có 2 nhà thầu không có bảo đảm dự thầu, 2 nhà thầu còn lại có năng lực và kinh nghiệm không đạt yêu cầu. Chính vì vậy, ngày 7/7/2016, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Cửu (chủ đầu tư) đã ra Quyết định số 68/QĐ-PGDĐT về việc hủy thầu Gói thầu số 01 do tất cả HSDT không đáp ứng được các quy định của HSMT.

Đăng kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi đã đấu thầu xong

Từ những sai phạm bị phát hiện qua thanh tra, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Cửu chấn chỉnh hoạt động đấu thầu tại địa phương, trong đó, yêu cầu chủ đầu tư phải chọn đơn vị tư đấu thầu đủ năng lực.
Qua quá trình kiểm tra, xác minh các nội dung liên quan đến Gói thầu số 01, Thanh tra Sở KH&ĐT Đồng Nai phát hiện, Công ty Quang Luân thành lập Tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01 gồm 3 thành viên nhưng không có thành viên nào có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Gói thầu; các thành viên Tổ chuyên gia cũng được xác định chưa đủ năng lực đánh giá HSDT của Gói thầu.

Tương tự, Công ty Thịnh Hoàng Phát, đơn vị được chỉ định thầu tư vấn thẩm tra HSMT và thẩm tra KQLCNT cũng đã thành lập Tổ thẩm định với 3 thành viên nhưng không có thành viên nào có trình độ chuyên môn liên quan đến Gói thầu số 01 (2 thành viên là kỹ sư kinh tế xây dựng và kỹ sư công nghệ công trình kỹ thuật xây dựng, thành viên còn lại là kế toán). Các thành viên này được xác định là chưa đủ năng lực thẩm định Gói thầu số 01.

Cũng qua thanh tra, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai còn phát hiện chủ đầu tư - Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Cửu tổ chức thực hiện việc đăng tải thông tin Kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) không đúng quy định (quá thời hạn quy định khoảng 38 ngày).

“KHLCNT được duyệt ngày 30/5/2016, mở thầu ngày 16/6/2016, ngày 4/7/2016, Công ty Quang Luân có báo cáo đánh giá HSDT, nhưng đến ngày 14/7/2016, KHLCNT mới được đăng tải trên trang muasamcong.mpi.gov.vn. Như vậy, sau khi tổ chức đấu thầu xong và có báo cáo đánh giá HSDT thì chủ đầu tư mới cho đăng KHLCNT”, Thanh tra Sở KH&ĐT chỉ rõ vi phạm.

Việc đăng tải Thông tin mời thầu của Gói thầu 01 cũng được thực hiện chưa đúng quy định. Công ty Quang Luân đã đăng tải Thông tin mời thầu trước ngày UBND huyện Vĩnh Cửu phê duyệt KHLCNT, trước khi chủ đầu tư duyệt HSMT và trước cả khi ký hợp đồng tư vấn với chủ đầu tư.

Từ những sai phạm bị phát hiện qua thanh tra, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Cửu chấn chỉnh hoạt động đấu thầu tại địa phương, trong đó, yêu cầu chủ đầu tư phải chọn đơn vị tư đấu thầu đủ năng lực.

Bích Khánh

Tin liên quan