Cướp HSDT trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định: Chỉ nhà thầu bản địa nộp được HSDT (Kỳ 1)

(BĐT) - Tổng công ty Xây dựng đường thủy – CTCP (Vinawaco) vừa có phản ánh tới Báo Đấu thầu về sự việc nhà thầu này bị cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Bình Định 05 XL: Xây dựng mới cầu Trường Cửu từ K4+289-K4+454 ngay trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định (Bên mời thầu) trước thời điểm đóng thầu.
Sau khi cướp hồ sơ dự thầu ngay trước cổng bên mời thầu, các đối tượng lên xe máy tẩu thoát. (Ảnh do nhà thầu cung cấp)
Sau khi cướp hồ sơ dự thầu ngay trước cổng bên mời thầu, các đối tượng lên xe máy tẩu thoát. (Ảnh do nhà thầu cung cấp)

Cướp HSDT trước cổng bên mời thầu

Theo phản ánh của Vinawaco, sau khi mua hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Bình Định 05XL, nhà thầu này đã hoàn thành và mang HSDT đi tham dự  thầu. Lúc 6 giờ 20 phút ngày 20/6/2016 (thời điểm đóng thầu là 7 giờ sáng cùng ngày) khi cán bộ của Vinawaco mang HSDT đến văn phòng của Bên mời thầu tại địa chỉ số 301 đường Bạch Đằng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định để nộp. Thời điểm đó, tại cổng Ban QLDA đã có khoảng 10 người trực sẵn, khi cán bộ của Vinawaco vừa đến đã bị nhóm người này lao vào hành hung và cướp mất toàn bộ HSDT đã được Vinawaco đóng gói và niêm phong.

Chia sẻ thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, anh Nguyễn Thanh Bình, người trực tiếp mang HSDT của Vinawaco đi dự thầu và bị cướp HSDT kể lại rằng, đã có ít nhất 5 nhà thầu bị cướp HSDT trước 7 giờ sáng ngày 20/6/2016, gồm: Công ty CP Xây dựng công trình 1, Vinawaco, Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 419, Công ty CP Xây dựng công trình 510 và Công ty CP Cơ giới và Xây dựng Thăng Long. Cả 5 nhà thầu này sau khi bị cướp HSDT đã đến trình, khai báo sự việc với ông Vũ Thế Minh – Trưởng công an phường Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Anh Bình cho biết, anh và 1 người nữa của Vinawaco có thuê 1 chiếc xe máy ở Quy Nhơn đi đến nộp HSDT, khi đến cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định thì bị mấy thanh niên chực sẵn ở cổng trụ sở Bên mời thầu lao vào đánh túi bụi, HSDT bị rơi ra, họ cướp toàn bộ rồi lên xe máy chờ sẵn và bỏ chạy. Nhóm đối tượng cướp HSDT của các nhà thầu gồm khoảng 10 người, sau khi cướp được HSDT thì đều tẩu thoát bằng phương tiện xe máy.

Cùng chung cảnh ngộ bị cướp HSDT, trao đổi thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Xây dựng công trình 1 cho biết, để thuận tiện đi lại, chúng tôi đã thuê 1 chiếc taxi chở cán bộ và HSDT đến Bên mời thầu để nộp HSDT, nhưng vừa đến cổng Ban QLDA thì bị nhóm người chực sẵn ở đây đổ xô ra chặn taxi lại, lôi lái xe ra ngoài, giữ người đi nộp HSDT và cướp toàn bộ hồ sơ. Chúng tôi là nhà thầu đến nộp HSDT và bị cướp HSDT đầu tiên trong sáng sớm ngày 20/6/2016.

Chỉ 3 nhà thầu bản địa nộp được HSDT

Theo thông tin tại Biên bản mở thầu do Bên mời thầu cung cấp, đã có 15 nhà thầu đến mua hoặc nhận HSMT từ Bên mời thầu. Qua quan sát, phóng viên Báo Đấu thầu thấy rằng, 15 nhà thầu tham gia mua HSMT đến từ nhiều địa phương khác nhau trên cả nước: 5 nhà thầu đến từ Hà Nội, 2 nhà thầu đến từ Ninh Bình, 2 nhà thầu đến từ Hà Nam, 1 nhà thầu đến từ Nghệ An, 1 nhà thầu đến từ Khánh Hòa và 4 nhà thầu đến từ Bình Định.

Tuy nhiên, chỉ có 3 nhà thầu nộp được HSDT gói thầu trên theo đúng quy định của Bên mời thầu, gồm: Công ty TNHH Kim Oanh (có địa chỉ tại Km42+750 Quốc lộ 19 Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định), Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành (có địa chỉ số 639 Nguyễn Huệ, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) và Liên danh Công ty TNHH Nhật Minh - Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Hiếu Ngọc (có địa chỉ tại 519 Hùng Vương, TP. Quy Nhơn, Bình Định). Như vậy, cả 3 nhà thầu nộp được HSDT (trong đó có 1 nhà thầu liên danh gồm 2 thành viên) đều có địa chỉ tại địa phương – tỉnh Bình Định. Giá dự thầu của 3 nhà thầu trên lần lượt hơn 34.183 triệu đồng, hơn 33.540 triệu đồng và hơn 32.384 triệu đồng. Cả 3 nhà thầu đều không có thư giảm giá.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Nhật Tiến – Phòng Kế hoạch Kỹ thuật của Ban QLDA Thủy lợi Bình Định cho biết, thời điểm đóng thầu là 7 giờ sáng ngày 20/6/2016 và cả 3 nhà thầu trên đều nộp HSDT vào chiều Thứ 6 tuần trước (ngày 17/6/2016). 

Về việc các nhà thầu bị cướp HSDT ngay trước cổng trụ sở Bên mời thầu, ông Hồ Nguyên Sỹ, Phó Giám đốc Ban QLDA Thủy lợi Bình Định cho biết, việc các nhà thầu bị cướp HSDT xảy ra vào thời điểm ngoài giờ hành chính, ngoài khuôn viên của Bên mời thầu nên Bên mời thầu không hay biết về việc này. Bên mời thầu đã tiến hành mở thầu gói thầu trên vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 20/6/2016. Ban QLDA Thủy lợi Bình Định chỉ biết sự việc khi các nhà thầu bị cướp HSDT vào trình báo và có văn bản gửi đến Ban.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc trên.

Bích Thảo