Đối tác Trung Quốc ngỏ lời mua rừng cao su từ HAGL Agrico

(BĐT) - HAGL Agrico cho biết sẽ bán khoảng 20.000 ha cao su tại Lào nếu Chính phủ không thông qua đề án hỗ trợ tái cơ cấu nợ cho Công ty. Các đối tác Trung Quốc tỏ ra rất quan tâm đến thương vụ này, khi cánh đồng cao su nằm ở vị trí chiến lược liên quan đến an ninh quốc phòng 3 nước Đông Dương.
Đối tác Trung Quốc ngỏ lời mua rừng cao su từ HAGL Agrico

Vào lúc 8h30, cuộc họp ĐHCĐ thường niên của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã chứng khoán HNG) chính thức được bắt đầu. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam.

Theo tài liệu được phát cho cổ đông, nội dung tờ trình phát hành riêng lẻ của HAGL Agrico được trình bày khá chi tiết so với tài liệu đã được công bố trước đó.

Cụ thể, HAGL Agrico dự kiến phát hành thêm 110 triệu cổ phần theo hình thức phát hành riêng lẻ với giá chào bán tối thiểu 6.400 đồng/CP. Mức giá này tương đương giá đóng cửa của cổ phiếu HNG phiên giao dịch hôm qua 14/9/2016. Với việc phát hành dưới mệnh giá, HAGL Agrico phải bù đắp bằng khoản thặng dư vốn hiện có của Công ty. Căn cứ báo cáo tài chính bán niên của HAGL Agrico có khoản thặng dư vốn điều lệ 1.064 tỷ đồng – đủ sức để Công ty dùng bù đắp cho đợt phát hành riêng lẻ này.

Theo tính toán, nếu đợt phát hành thành công, HAGL Agrico sẽ thu về tối thiểu 704 tỷ đồng, vốn thặng dư dự kiến bù đắp 396 tỷ đồng. 110 triệu CP phát hành thêm sẽ được hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành.

HAGL Agrico sẽ sử dụng vốn thu hồi được từ đợt chào bán nhằm tái cơ cấu nguồn vốn của Công ty.

Vào ngày 30/6/2016, HAGL Agrico có số dư các khoản vay và trái phiếu phải trả trên 14 nghìn tỷ đồng, trong đó 4.749 tỷ đồng sẽ đến hạn thanh toán trong vòng 12 tháng kể cuối quý II/2016. Đồng thời, HAGL Agrico đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay liên quan đến các tài sản đảm bảo là cổ phiếu của công ty… Tình trạng này đã được kiểm toán nhấn mạnh trong báo cáo bán niên 2016 vừa qua.

HAGL Agrico đã gửi công văn cho các tổ chức tín dụng về việc Công ty không thanh toán được gốc và lãi vay – đại diện HAGL chia sẻ. HAGL Agrico đề nghị các ngân hàng tái cơ cấu nợ bao gồm: Điều chỉnh lãi vay về mức hợp lý, giãn nợ và bơm thêm vốn cho Công ty tiếp tục hoạt động. Nếu được thông qua tình hình tài chính của HAGL Agrico sẽ sáng sủa hơn.

Nhấn mạnh tại ĐHCĐ, đại diện HAGL Agrico cho biết, Công ty sẽ phấn đấu không gây lỗ thêm trong nửa cuối năm 2016.

 • ĐHCĐ thường niên HAGL Agrico chính thức khép lại với việc thông qua toàn bộ tờ trình, trong đó có tờ trình về việc phát hành thêm 110 triệu CP với mức giá tối thiểu 6.400 đồng/CP. 

 • Cổ đông: Không thấy nhắc đến cọ dầu? Vì sao? Vì sao mua lại Cao su Đông Dương khi tình hình kinh doanh cao su không khả quan?

  Ông Nguyễn Trường Sơn – thành viên HĐQT: Tỷ suất lợi nhuận chăn nuôi bò giảm do giá cả thị trường giảm. Năm ngoái số lượng DN nhập bò từ nước ngoài về tương đối nhiều khiến giá bò giảm mạnh. Ngoài ra việc vốn hóa chi phí lãi vay cũng khiến tỷ suất lợi nhuận giảm.

  Mua công ty Đông Dương chính là mua giá trị đất đai với giá trị rất rẻ.

  Đến thời điểm này nhà máy cọ dầu đã hoàn thiện và sẵn sàng vận hành thương mại. Tuy nhiên phải đến cuối năm 2016 mới có thể có sản lượng đủ để khai thác và bán ra thị trường. Đó là lý do cọ dầu chưa được nhắc đến trong cuộc họp ĐHCĐ năm nay. 

 • Cổ đông: Mức giá 6.400 đồng/CP là từ đâu? Vì sao lại phát hành 110 triệu CP, có phải HAGL Agrico bị các chủ nợ gây sức ép hay không?

  Ông Đoàn Nguyên Đức: Giá tham chiếu lấy giá ngày hôm qua. Mục đích phát hành là giãn nợ, cụ thể là khoản vay đối với Temasek (đang còn dư nợ 1.100 tỷ đồng). Việc trả nợ cho Temasek đang được công ty đàm phán. 

 • ĐHCĐ bắt đầu bước vào phần thảo luận. Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico đứng ra chủ trì phần họp quan trọng này. 

  Cổ đông: 6 tháng cuối năm không thấy HAGL Agrico không nhắc đến mía và bắp? Tại sao? 

  Ông Đoàn Nguyên Đức: Chủ trương đến cuối năm là tập trung giãn nợ. Chúng tôi sẽ bán mảng mía đường, đang trong thương thảo. Hiện tại bắp tập trung cho việc nuôi bò nên ít có khả năng phát sinh doanh thu. 

  Việc bán nhà máy mía đường sẽ giúp HAGL Agrico thu lại nguồn tiền đáng kể giúp Công ty thu xếp các khoản nợ vay.

  Sẽ bán một phần rừng cao su tại Lào, khoảng 10.000 - 20.000 ha. Các đối tác Trung Quốc tỏ ra rất quan tâm đến tài sản này. 

  Đến năm 2017 HAGL Agrico sẽ giảm nợ về cơ bản. Ngoài ra HAGL Agrico cũng đã lên tiếng nhờ sự trợ giúp từ Chính phủ. Trong trường hợp xấu nhất, Công ty không nhận được sự hỗ trợ về tái cơ cấu các khoản nợ vay, việc bán rừng cao su sẽ được Công ty cân nhắc một cách nghiêm túc. Vấn đề của HAGL Agrico là dòng tiền, chứ không phải mất cân đối tài sản. 


Đan Nguyên