Đầu tư gần 10 tỷ đồng để nạo vét khu neo đậu tránh trú bão tại cảng cá Lạch Hới

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt xây dựng công trình xử lý khẩn cấp nạo vét khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa).
Đầu tư gần 10 tỷ đồng để nạo vét khu neo đậu tránh trú bão tại cảng cá Lạch Hới. Ảnh minh họa: -TTXVN
Đầu tư gần 10 tỷ đồng để nạo vét khu neo đậu tránh trú bão tại cảng cá Lạch Hới. Ảnh minh họa: -TTXVN

Nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền nghề cá vào khu neo đậu tránh trú báo, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của ngư dân khi có gió bão xảy ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt xây dựng công trình xử lý khẩn cấp nạo vét khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 9,9 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn dự phòng ngân sách tỉnh.

Theo đó, trên cơ sở âu tránh trú bão Lạch Hới hiện có, chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa sẽ cho tiến hành nạo vét khu vực cửa âu. Đơn vị thi công sẽ tiến hành nạo vét luồng và khu vực neo đậu cửa âu với tổng khối lượng nạo vét là hơn 110.000 m3.

Nhà thầu sẽ nạo vét dưới nước bằng tàu hút phun công suất dưới 2.000 CV phun lên các bãi lắng tạm số 1, 2, 3, 4, 5 của cảng Lạch Hới. Toàn bộ khối lượng nạo vét trong các bãi lắng sẽ được vận chuyển đến các bãi chứa thải cách cảng cá Lạch Hới 3 km.

Cảng cá Lạch Hới đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch là cảng cá loại I giai đoạn 2016-2020. Trong vài năm trở lại đây luồng lạch vào cảng bị bồi lắng nhiều, mức nước quy chuẩn để tàu vào được là 3,6m, nhưng hiện nay khi nước cường chỉ còn 2,5m- 3m.

Tàu lớn không vào được, tàu nhỏ chỉ vào thời điểm đỉnh cường của nước, làm ảnh hưởng đến khả năng tàu ra vào làm dịch vụ cũng như tránh trú bão.


TTXVN