Nhà thầu báo giá dược liệu cao bất thường

(BĐT) - Theo Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, qua quá trình tham khảo các báo giá dược liệu để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp dược liệu cho năm 2016 cho thấy, nhiều nhà thầu đã báo giá cao bất thường.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, theo báo giá dược liệu chưa sơ chế của một nhà thầu có trụ sở tại Hà Nội, có những vị thuốc có giá thành cao gấp đôi, gấp ba, thậm chí là gần gấp 5 lần giá mà Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM đang bán cho bệnh nhân. Có thể kể đến vị thuốc Bạch truật đang được bán cho bệnh nhân là 443.000đ/kg thì nhà thầu chào giá lên tới 900.000đ/kg. Vị thuốc Ba kích giá hiện tại là 755.000đ/kg thì nhà thầu chào đến 2.000.000đ/kg. Vị thuốc Cảo bản đến tay bệnh nhân chỉ với 216.000đ/kg thì bị nhà thầu đẩy lên đến 1.250.000đ/kg khi đấu thầu. Vị thuốc Đẳng sâm cũng bị đẩy từ 661.000đ/kg lên 1.000.000đ/kg… Điều đáng nói, tất cả các vị thuốc này đều chưa qua sơ chế nên chưa phải là giá cuối cùng đến tay bệnh nhân.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu về báo giá của một số nhà thầu cung cấp dược liệu, rất nhiều vị thuốc đang được chào với giá rất cao so với giá hiện hành. Với những nhà thầu cung cấp dược liệu lớn, báo giá gần 200 vị thuốc thì phần lớn báo giá này đã cao hơn nhiều giá hiện hành. Các chuyên gia cho biết, đây là một hiện tượng bất thường và dấy lên nhiều nghi vấn về khả năng trục lợi, “gây nhiễu” thị trường của các công ty đông dược. Nhiều bệnh viện y học cổ truyền đã bày tỏ quan ngại về việc đội giá này. Điều này có thể khiến công tác đấu thầu dược liệu gặp nhiều khó khăn để lựa chọn được nhà thầu đủ uy tín và năng lực cung cấp nhưng vẫn đảm bảo giá cạnh tranh. Đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bệnh nhân sử dụng dược liệu để điều trị lâu dài nếu giá thuốc trong năm 2016 bị đẩy lên cao.      

Văn Huyền

Tin liên quan