Long An: Nhiều dự án đấu thầu thiếu minh bạch

(BĐT) - Trong năm 2015, qua thanh tra theo kế hoạch, Long An đã phát hiện liên tiếp nhiều dự án có biểu hiện thiếu minh bạch trong đấu thầu, trong đó đáng chú ý nhất là Công trình Đường nội ô thị trấn Tân Thạnh và Công trình Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tân Thạnh – nhà trung tâm.
Tại huyện Tân Thạnh, Long An có 2 công trình thiếu minh bạch trong đấu thầu. Ảnh: Lê Tiên
Tại huyện Tân Thạnh, Long An có 2 công trình thiếu minh bạch trong đấu thầu. Ảnh: Lê Tiên

Thi công khi chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu

Công trình Đường nội ô thị trấn Tân Thạnh từ bến xe đến kênh Sẻo Điển (đường Huỳnh Việt Thanh) và công trình Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tân Thạnh – nhà trung tâm được UBND huyện Tân Thạnh phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật năm 2012.

Ở Công trình Đường nội ô thị trấn Tân Thạnh gồm hai đoạn, đoạn 1 từ cầu Tân Thạnh đến bến xe dài 560m, đoạn 2 từ cầu Tân Thạnh đến kênh Sẻo Điển dài 651,28m, mặt đường láng nhựa 3 lớp tiêu chuẩn 4,5kg/m2, tổng mức đầu tư Công trình là 8.730.148.000 đồng. Dự án đến nay đã thực hiện xong và quyết toán đoạn 2, còn đoạn 1 chưa triển khai thi công.

Tương tự, Công trình Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tân Thạnh – nhà trung tâm có quy mô đầu tư gồm khối nhà chính diện tích xây dựng 965.44m2, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước trong nhà, ngoài nhà và thiết bị, tổng mức đầu tư Công trình là 6.836.762.000 đồng. Công trình đến nay đã quyết toán.

Cả hai công trình này đều sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án (QLDA) Xây dựng huyện Tân Thạnh.

Thực hiện Quyết định số 143/QĐ-SKHĐT ngày 29/5/2015 của Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An về việc thanh tra hai dự án này, mới đây Đoàn Thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã tiến hành thanh tra tại Ban QLDA Xây dựng huyện Tân Thạnh và từ đây nhiều vấn đề thiếu minh bạch trong đấu thầu đã được chỉ ra.

Trước hết, đối với UBND huyện Tân Thạnh, ở công trình Đường nội ô nói trên, cụ thể là đoạn 1 từ cầu Tân Thạnh đến bến xe, đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Việc ách tắc này không những làm kéo dài thời gian thực hiện dự án mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Kế đó là việc UBND huyện này phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật khi chưa đủ cơ sở xác định tổng mức đầu tư đối với Công trình Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tân Thạnh – nhà trung tâm bởi công trình này không có phê duyệt danh mục thiết bị và đơn giá các thiết bị mà chỉ tạm tính.

Ngoài ra, cơ quan này còn cho chủ trương chỉ định nhà thầu là doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thu Ngân thi công xây dựng Công trình Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tân Thạnh – nhà trung tâm và DNTN Nhật Khanh thi công xây dựng Công trình Đường nội ô thị trấn Tân Thạnh từ bến xe đến kênh Sẻo Điển khi chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu.

Đặc biệt, đối với Ban QLDA Xây dựng huyện Tân Thạnh, chủ trương cho phép đơn vị tư vấn thiết kế sử dụng kết quả khảo sát địa chất công trình lân cận để thiết kế Công trình Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tân Thạnh mà không có văn bản chính thức, đồng thời không có phê duyệt đề cương khảo sát.

Đáng nói hơn chính là việc thực hiện quy trình chỉ định thầu khi chưa lập hồ sơ yêu cầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, mà cụ thể là việc xin chủ trương chỉ định thầu DNTN Thu Ngân và DNTN Nhật Khanh như đã đề cập ở trên. 

Xem xét, điều chỉnh lại quy mô đầu tư

Theo Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, với những gì đã xảy ra ở 2 công trình nói trên, UBND huyện Tân Thạnh cần xem xét lại sự cần thiết và khả năng cân đối vốn đầu tư đoạn 1 từ cầu Tân Thạnh đến bến xe của Công trình Đường nội ô thị trấn Tân Thạnh từ bến xe đến kênh Sẻo Điển để có phương án đầu tư tiếp tục hoặc cho điều chỉnh lại quy mô đầu tư và kết thúc dự án.

Trường hợp đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ, UBND Huyện làm cấp quyết định đầu tư mà Huyện chưa rõ khả năng cân đối vốn thì phải báo cáo người có thẩm quyền cho ý kiến về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn trước khi phê duyệt dự án.

Vẫn theo Kết luận thanh tra, việc lựa chọn nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm thực hiện gói thầu thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Vì vậy, đề nghị UBND huyện Tân Thạnh chỉ đạo Ban QLDA Xây dựng huyện Tân Thạnh thực hiện đúng phân cấp trong đấu thầu trong việc lựa chọn nhà thầu.

Đối với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Tân Thạnh, khi thẩm định dự án phải có ý kiến về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn để thực hiện dự án. Theo đó, xem xét lại sự cần thiết đầu tư đoạn 1 công trình nói trên để có phương án trình UBND Huyện cho đầu tư tiếp tục hoặc điều chỉnh lại quy mô đầu tư và kết thúc dự án.

Riêng với Ban QLDA Xây dựng huyện Tân Thạnh, phải phê duyệt đề cương khảo sát, giám sát công tác khảo sát và nghiệm thu công tác khảo sát đúng quy định. Trường hợp chủ đầu tư cung cấp kết quả khảo sát sẵn có để tư vấn thiết kế thì phải nêu rõ trong đề cương khảo sát.

Ngô Ngãi

Tin liên quan