Ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố chung về tình hình Triều Tiên, Biển Đông

Ngày 28/4 tại Manila, Philippines, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các Bộ trưởng chính thức ra tuyên bố nêu lập trường chung về những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề Biển Đông.
Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sáng 28/4.
Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sáng 28/4.

Kêu gọi Triều Tiên và các bên liên quan kiềm chế

Tuyên bố của các Bộ trưởng kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình và nối lại đàm phán tích cực.

Các Bộ trưởng bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về các vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và các vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này; cho rằng tình trạng bất ổn ở bán đảo Triều Tiên ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực.

Các Bộ trưởng ASEAN kêu gọi Triều Tiên "tuân thủ hoàn toàn" các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ và luật pháp quốc tế đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán về vấn đề này.

Quyết tâm xây dựng khung Bộ quy tắc ứng xử COC

Về vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy xây dựng khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) với mục tiêu đạt được một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thực chất, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, đặc biệt là tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và các hoạt động tôn tạo, quân sự hóa trên Biển Đông, ASEAN cần tiếp tục có tiếng nói chung, mạnh mẽ, phát huy vai trò tích cực trong đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới nói chung.

Các nước liên quan có trách nhiệm về tình hình Biển Đông

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ quan điểm với các nước về những diễn biến căng thẳng trong tình hình thế giới và khu vực, khẳng định ASEAN cần có cách tiếp cận tỉnh táo, cân bằng và nhất quán. Một mặt, ASEAN cần củng cố nội lực, thắt chặt đoàn kết và thống nhất trong nội bộ, tăng cường phối hợp lập trường và xây dựng tiếng nói chung của ASEAN đối với các vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm. Mặt khác, ASEAN cần củng cố vai trò trung tâm của mình trong các cơ chế mà ASEAN làm chủ đạo, khuyến khích sự hiện diện và can dự của các nước lớn trong khu vực một cách cân bằng và có tính xây dựng.

Với những yêu cầu đặt ra, ASEAN cần phát triển dựa trên nền tảng vững vàng là một cộng đồng liên kết chặt chẽ trên tất cả các trụ cột, lấy người dân làm trung tâm và rộng mở trong quan hệ với bên ngoài. Trong quá trình xây dựng cộng đồng, ASEAN cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của các tầng lớp quần chúng, tranh thủ mọi đóng góp cho cộng đồng phát triển, từ đó góp phần thiết thực cho củng cố hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

Về tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ lo ngại của các nước về các diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có việc tôn tạo các thực thể trên biển và các hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Phó Thủ tướng khẳng định các nước có trách nhiệm đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông, cam kết giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các tiến trình ngoại giao và pháp lý trong khu vực; không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Phó Thủ tướng hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc tiếp tục các nỗ lực trong thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC và hướng tới xây dựng COC có hiệu lực cả về pháp lý lẫn thực tiễn.


TTXVN