Hà Nội phê bình nhiều lãnh đạo vì nợ đọng xây dựng cơ bản

(BĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa nghiêm khắc phê bình Chủ tịch UBND các huyện và Giám đốc các sở, ngành liên quan chưa nghiêm túc thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính, chưa làm hết trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư, để tồn đọng nợ xây dựng cơ bản (XDCB) lớn chưa được thanh, quyết toán.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cùng với đó, Hà Nội đã phê bình chủ tịch UBND 5 huyện (Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thường Tín, Sóc Sơn) chưa nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của UBND Thành phố về việc gửi báo cáo danh mục các dự án, hạng mục công trình còn nợ XDCB đủ điều kiện giải ngân thanh toán trong năm 2015, làm cơ sở đề xuất phương án cấp trước dự toán 2016 để thanh toán nợ xây dựng cơ bản.

Để bảo đảm thực hiện xử lý xong nợ XDCB trong năm 2016, Thành phố yêu cầu 7 huyện, thị xã có nợ ít khẩn trương tập trung cân đối, bố trí vốn xử lý xong nợ trước ngày 31/12/2015 như đã cam kết.

Riêng đối với 10 huyện có nợ nhiều gồm: Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín và Ứng Hòa, UBND Thành phố yêu cầu tập trung quyết liệt chỉ đạo Ban quản lý dự án huyện và các xã khẩn trương hoàn thành công tác nghiệm thu quyết toán các dự án, hạng mục công trình hoàn thành trước ngày 30/5/2016 để xác định chính xác số nợ, đối với các dự án dở dang có nợ XDCB phải dừng lại để nghiệm thu giá trị khối lượng hoàn thành, làm cơ sở thanh toán dứt điểm nợ XDCB.

Đối với 4 huyện có nợ lớn (Quốc Oai, Ứng Hòa, Ba Vì, Phú Xuyên), trường hợp đến ngày 30/6/2016, sau khi đã sử dụng toàn bộ các nguồn vốn để trả nợ nhưng vẫn chưa trả hết nợ, UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính đề xuất, báo cáo Thành phố phương án ứng ngân sách Thành phố cho các huyện, đảm bảo xử lý dứt điểm nợ XDCB của 4 huyện trên trước ngày 30/9/2016.

UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, Chủ tịch UBND các huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND Thành phố về việc không thực hiện triệt để xử lý nợ XDCB và phát sinh nợ mới.

Hải Bình

Tin liên quan