Thanh tra 17 công trình tại Hòa Bình: Phát hiện thi công thiếu khối lượng

(BĐT) - Sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, quản lý học phí giai đoạn 2013 - 2015 của một số trường học, phòng chức năng thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vừa được Thanh tra tỉnh này chỉ ra trong một Kết luận thanh tra.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thi công thiếu khối lượng hơn 57 triệu đồng

Theo Thanh tra tỉnh Hòa Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Châu được UBND huyện Mai Châu giao làm chủ đầu tư 46 công trình; trong đó, có 29 công trình đã được Thanh tra huyện Mai Châu thanh tra, Thanh tra Tỉnh thanh tra 17 công trình và phát hiện có sai phạm.

Cụ thể, tại 17 công trình này, Thanh tra tỉnh Hòa Bình phát hiện công tác nghiệm thu, giám sát thi công tại một số công trình có thiếu sót, để bên B xây lắp thi công thiếu khối lượng công trình; nghiệm thu vượt giá trị xây lắp công trình. Qua thanh tra còn phát hiện nhật ký thi công một số công trình chưa phản ánh đầy đủ thực tế quá trình thi công.

Trách nhiệm chính gây ra sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho rằng thuộc về giám sát kỹ thuật của đơn vị tư vấn giám sát. Bên cạnh đó, chủ đầu tư trong quá giám sát thi công và nghiệm thu còn chưa chặt chẽ; các đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế, lập dự toán sai dẫn đến sai phạm chi phí giám sát số tiền và chi phí tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Đối với 17 công trình Thanh tra tỉnh Hòa Bình thanh tra, UBND huyện Mai Châu đã ban hành các văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng và giao Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 29,5 tỷ đồng. Qua thanh tra phát hiện sai phạm thi công thiếu khối lượng giá trị hơn 57 triệu đồng.

Thiếu sót trong sử dụng, quản lý ngân sách nhà nước

Không chỉ bị phát hiện sai phạm trong đầu tư xây dựng, Thanh tra tỉnh Hòa Bình cũng chỉ ra một số sai phạm trong việc thu và quản lý, sử dụng nguồn thu học phí tại một số trường học trên địa bàn huyện Mai Châu.

Liên quan đến việc thu và quản lý, sử dụng các khoản thu đóng góp của phụ huynh học sinh từ năm học 2012 - 2013 đến năm học 2014 - 2015, qua thanh tra cho thấy, một số trường chưa xây dựng quy chế sử dụng quỹ cho các nguồn thu thỏa thuận; chưa lập dự toán chi tiết thu, chi các quỹ. Có 9 trường đã sử dụng các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh để mua trang thiết bị, dụng cụ, cải tạo cảnh quan với số tiền 41 triệu đồng; 7 trường đã thu các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh để chi mua thiết bị, dụng cụ của trường với số tiền 78 triệu đồng.

Việc quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước của 28 trường được giao tự chủ tài chính cũng còn thiếu sót khi Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện và các trường tự chủ đã tự ý thanh toán tiền phụ cấp trách nhiệm cho các tổ trưởng, tổ phó, trong khi theo quy định, các vị trí này chưa đủ điều kiện hưởng phụ cấp chức vụ.

Ngoài ra, theo Thanh tra tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Mai Châu đã được phân bổ kinh phí để thực hiện chế độ chính sách với giáo viên mầm non từ năm 2012 - 2014. Tuy nhiên, các giáo viên mầm non được chuyển xếp lương mới trên địa bàn huyện này chưa được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2012 - 2014 theo nguồn kinh phí đã được cấp theo quy định.

Bích Khánh