Sóc Trăng: Bác kháng cáo của nguyên Chi cục trưởng thi hành án tham ô tài sản

TAND tỉnh Sóc Trăng vừa mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với ông Nguyễn Thanh Hùng- nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) về tội "Tham ô tài sản".
Hùng, Khánh, Tài, Tiên (từ trái qua).
Hùng, Khánh, Tài, Tiên (từ trái qua).

HĐXX phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản” đối với ông Nguyễn Thanh Hùng.

Cùng tội danh này, 3 thuộc cấp của ông Hùng là nguyên kế toán Nhan Văn Tài, nguyên thủ quỹ Dương Mỹ Tiên và chuyên viên Lê Duy Khánh, mỗi người được giảm 1 năm tù.

Trước đó, ngày 6/6/2018, tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Thanh Hùng bị tuyên 7 năm tù; Nhan Văn Tài 5 năm tù, Dương Mỹ Tiên và Lê Duy Khánh mỗi người 3 năm tù.

Ngoài mức án trên, các bị cáo còn chịu thêm hình phạt bổ sung là kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù, 3 năm đối với Hùng, 2 năm đối với 3 bị cáo còn lại không được đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn có liên quan đến tài sản của Nhà nước.

Theo hồ sơ tố tụng, trong thời gian giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Cù Lao Dung từ tháng 9/2014 đến 25/2/2016, ông Nguyễn Thanh Hùng được cho là nhiều lần lấy tiền quỹ nghiệp vụ thi hành án để sử dụng cá nhân.

Khi báo cáo quý, năm và bàn giao công tác, ông Hùng nhiều lần chỉ đạo cho chuyên viên giúp việc là Lê Duy Khánh với kế toán và thủ quỹ lập chứng từ giả để hợp thức hóa số liệu, nhằm chiếm đoạt trên 95 triệu đổng.

Trong đó, Hùng chỉ đạo Khánh, Tài, Tiên lập chứng từ khống 17 hồ sơ thi ành án; ký vào mục “chấp hành viên” trên giấy đề nghị chi khống và ký vào mục “thủ trưởng đơn vị”.

Khánh thì bị cáo buộc viết giấy đề nghị chi, ghi giả số CMND của người nhận tiền, ký vào mục “người nhận tiền” trên phiếu chi khống. Còn Tiên, Tài thì ký vào mục “kế toán” và “thủ quỹ” trên các phiếu chi.

Đầu tháng 4/2016, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng kiểm tra, phát hiện sai phạm của Hùng và các thuộc cấp. Từ đó, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với cả 4 người.

Ngày 8/9/2017, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với Nguyễn Thanh Hùng và 3 thuộc cấp về hành vi “Tham ô tài sản”.


Dân trí