Hứa Thị Phấn từng nói: “Thầy ơi, tôi có một lỗi rất lớn là tham lam”

Khi trả lời thẩm vấn cựu chủ tịch Trusbank cho rằng bà Phấn là người rất thông minh, thẳng thắn, cách quản lý tài sản rất nghiêm ngặt không có ai có thể lấy được tiền của bà Phấn. Có lần bà Phấn tâm sự: “Thầy ơi, tôi có một lỗi rất lớn là tham lam”.
Hoàng Văn Toàn khai không ai có thể lấy được tiền của Hứa Thị Phấn.
Hoàng Văn Toàn khai không ai có thể lấy được tiền của Hứa Thị Phấn.

Chiều 9/5,TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ tọa thông báo sẽ thẩm vấn hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng trong việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch rồi bán cho Trustbank, chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 1.105 tỉ đồng.

Trả lời chủ tọa, Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Trustbank) khai: “Về mặt hành vi phạm tội, bị cáo xác nhận đúng như cáo trạng, nhưng mong HĐXX xem xét hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội của bị cáo. Bị cáo không có động cơ cá nhân nhưng tình huống buộc bị cáo phải làm như thế”.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu, bị cáo Toàn thừa nhận sai phạm khi mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.260 tỉ đồng, tương ứng với 20% vốn điều lệ của ngân hàng mà không xin ý kiến của Đại hội cổ đông, không họp hội đồng Quản trị để quyết định; đầu tư khi ngân hàng vượt quá tỉ lệ mua sắm tài sản cố định vẫn quyết định mua; không kiểm tra thẩm định giá tài sản, dẫn đến gây thiệt hại cho Trustbank.

Bị cáo Toàn cũng khai, thời điểm những ngày đầu về Trustbank, bị cáo Hứa Thị Phấn cũng là người dẫn bị cáo vào ngân hàng, giới thiệu bị cáo với mọi người trong ngân hàng.

“Thời gian đầu vào ngân hàng, bị cáo chỉ ngồi tìm hiểu về ngân hàng thông qua báo cáo. Lúc đó, bị cáo thấy ngân hàng này không lớn, không nhỏ, rủi ro không cao… nhưng bị cáo nhận thức được mình vào đây thực chất là làm thuê cho bà Sáu Phấn vì chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị thực tế là không có thực danh, thực quyền”, Hoàng Văn Toàn khai.

Trả lời câu hỏi “Vì sao bị cáo nghĩ như vậy?” của chủ tọa, bị cáo Toàn cho biết: “Quá trình làm cho ngân hàng, bị cáo cố gắng xây dựng quy chế, cung cách làm việc nhưng bà Phấn nói “đây là ngân hàng của tôi, ông không cần đi sâu”. Với tư cách người làm thuê thì bà Phấn nói gì, bị cáo nghe cái đó. Theo bị cáo hiểu thì mọi người trong Trustbank đều phải vậy, thành viên hội đồng quản trị đều là em, con cháu nhà bà Phấn, cũng phải theo bà Phấn”.

“Khi bị cáo tìm hiểu thêm, biết rằng mặc dù bà Phấn chỉ là cố vấn hội đồng quản trị nhưng chi phối toàn bộ hoạt động của Trustbank. Với tổng số 84,92% cổ phần trong Trustbank thì không ai cản trở được bà Phấn, từ đó bà Phấn chi phối, điều hành toàn bộ”, bị cáo Toàn khai thêm.

Liên quan tới việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch thì bị cáo Toàn khai nhận không có họp hội đồng quản trị mà bị cáo Ngô Kim Huệ đưa biên bản cho các thành viên hội đồng ký nhằm hợp thức hóa. Bị cáo Toàn cũng cho rằng mình quá tin tưởng vào Hứa Thị Phấn vì bà Phấn bán căn nhà này cho ngân hàng không có lãi để làm trụ sở ngân hàng.

Khi trả lời thẩm vấn, cựu Chủ tịch Trusbank cho rằng bà Phấn là người rất thông minh, thẳng thắn, cách quản lý tài sản rất nghiêm ngặt, không có ai có thể lấy được tiền của bà Phấn. Có lần bà Phấn tâm sự: “Thầy ơi, tôi có một lỗi rất lớn là tham lam”.

Đồng thời, bị cáo Toàn cũng khai nhận khi đảm nhận vị trí Chủ tịch Trustbank thì được bà Phấn trả lương 36 triệu đồng/ tháng, sau đó thì được tăng lên 60 triệu đồng/ tháng.

Tương tự bị cáo Toàn, bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc Trustbank) cũng thừa nhận được Hứa Thị Phấn thuê làm tổng giám đốc với mức lương 50 triệu đồng/ tháng.


Dân trí