Doanh nghiệp tại Yên Bái vi phạm quy định về bảo vệ môi trường

(BĐT) - Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường tại 5 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh này đã chỉ ra nhiều vi phạm, trong đó có việc các DN chưa thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc môi trường như đã cam kết.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Một trong những sai phạm chung được Sở TN&MT tỉnh Yên Bái chỉ ra khi tiến hành thanh tra tại 5 DN hoạt động trên địa bàn Tỉnh là các DN này không thực hiện chương trình quan trắc môi trường như đã cam kết. Điển hình, Công ty TNHH Khoáng sản V.Star chưa thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc môi trường như đã đưa ra trong Bản cam kết bảo vệ môi trường với tần suất 2 lần/năm đã được UBND huyện Yên Bình phê duyệt. Tương tự, Công ty CP Phát triển công nghiệp Sông Hồng, Công ty TNHH Sơn dẻo nhiệt Synthetic cũng chưa thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc môi trường với tần suất 2 lần/năm như trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Đề án Bảo vệ môi trường đã được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt.

Cũng qua thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái còn phát hiện, Công ty TNHH Khoáng sản V.Star đưa Nhà máy Hạt phụ gia CaCo3 vào hoạt động khi chưa có hồ sơ, thủ tục về bảo vệ môi trường. Khu lưu trữ chất thải nguy hại tạm thời của Công ty cũng chưa đảm bảo theo quy định, chưa dán nhãn mác các thùng, bồn lưu chứa; hồ lắng nước thải sinh hoạt và nước mưa chảy tràn chưa được mở rộng để đảm bảo khả năng lưu chứa, lắng đọng.

Thanh tra tại Nhà máy Sản xuất sơn dẻo nhiệt phản quang của Công ty TNHH Sơn dẻo nhiệt Synthetic, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái phát hiện, mặc dù Nhà máy có bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại tạm thời, tuy nhiên việc lưu giữ chưa theo quy định. Công ty cũng chưa thực hiện báo cáo chất thải nguy hại định kỳ vào thời điểm tháng 12/2014.

Sai phạm tương tự còn bị phát hiện tại Nhà máy Gạch Sông Hồng của Công ty CP Phát triển công nghiệp Sông Hồng. Nhà máy này ngoài việc bị phát hiện chưa bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại tạm thời và thu gom chất thải đảm bảo theo quy định, còn bị phát hiện chưa lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường gửi Sở TN&MT kiểm tra, xác nhận theo quy định; chưa niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án.

Đáng chú ý, qua thanh tra, Sở TN&MT Yên Bái còn phát hiện Công ty TNHH Vân Hải được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản mỏ chì kẽm tại huyện Mù Cang Chải từ năm 2007 (và đã hết hạn cách đây 3 năm), tuy nhiên trên thực tế, DN này chưa bao giờ tiến hành khai thác khoáng sản theo Giấy phép được cấp.           

Bích Khánh