#VBF
Phần lớn doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bày tỏ sự tin tưởng và cam kết tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: Tuấn Anh

Làm mới lợi thế cạnh tranh thu hút FDI

(BĐT) - Tại Hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2024 vừa diễn ra, các nhà đầu tư nước ngoài chung nhận định, Việt Nam đang và vẫn sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu. Tuy nhiên, để củng cố vị thế trong cuộc đua toàn cầu, Việt Nam cần liên tục đánh giá và duy trì, làm mới lợi thế cạnh tranh của mình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên tổ chức ngày 19/3, tại Hà Nội. Ảnh: Lê Tiên

Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam cam kết không thiếu điện

(BĐT) - Thông tin với các nhà đầu tư quốc tế cũng như nhiều tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp  FDI và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên tổ chức ngày 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam cam kết không thiếu điện. Theo đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Nhiều đạo luật của Mỹ, EU dự kiến áp dụng cho các ngành sản xuất, trong đó có ngành dệt may, yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng tiêu chuẩn xanh, thiết kế sinh thái… Ảnh: Tiên Giang

Chuyển hướng kinh tế xanh: Doanh nghiệp lúng túng do thiếu hướng dẫn

(BĐT) - Các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như: Mỹ, EU, Nhật Bản… hiện đều đưa ra những tiêu chuẩn cao về sản phẩm xanh. Nhiều đạo luật của EU và Mỹ dự kiến áp dụng cho các ngành sản xuất, trong đó có ngành dệt may, yêu cầu doanh nghiệp (DN) phải đáp ứng tiêu chuẩn xanh, thiết kế sinh thái…, nhưng DN Việt Nam đang rất lúng túng trong chuyển động theo xu thế xanh do thiếu hướng dẫn từ các đơn vị liên quan.
Điện gió ngoài khơi là giải pháp quan trọng để Việt Nam bảo đảm nguồn cung về năng lượng khi nhu cầu ngày một gia tăng. Ảnh: Quốc Tuấn

Doanh nghiệp Việt Nam tự tin phát triển điện gió ngoài khơi

(BĐT) - Việt Nam đang lên kế hoạch để có thể đạt mục tiêu 7GW điện gió ngoài khơi (ĐGNK) vào năm 2030. Đây là lĩnh vực đầu tư mới mẻ với không ít rủi ro, thách thức, nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tự tin sẽ làm chủ ngành công nghiệp này nếu Nhà nước sớm có khung khổ chính sách phù hợp.
Đây là năm thứ 25 Diễn VBF được hình thành cho đến nay. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Cộng đồng DN đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh”. Diễn đàn được tổ chức thành 2 phiên, gồm: phiên kỹ thuật và phiên cấp cao.

Con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực, động lực phát triển tăng trưởng xanh

(BĐT) -  Tăng trưởng xanh là xu thế của thời đại, vấn đề toàn cầu và là một chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững và góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược phát triển KTXH 2021-2030. Do đó, việc thiết kế chính sách phát triển kinh tế tăng trưởng xanh phải đảm bảo nhanh và bền vững, trong đó con người là trung tâm, chủ thể, vừa là nguồn lực vừa là động lực quan trọng nhất, tránh tình trạng “tăng trưởng trước, dọn dẹp sau”.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023: Doanh nghiệp hiến kế giúp Việt Nam tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023: Doanh nghiệp hiến kế giúp Việt Nam tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

(BĐT) - Xoay quanh chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh”, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2023, cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến, khuyến nghị chính sách để Việt Nam chuyển đổi nhanh nền kinh tế trên con đường tăng trưởng xanh, bền vững, góp phần thực hiện thành công các cam kết tại COP26.
Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: VGP

Muốn phát triển kinh tế xanh và bền vững, cần sự chung tay của tất cả các bên

(BĐT) - Việc hiện thực hóa các định hướng chính sách quốc gia và các cam kết quốc tế của Việt Nam hướng tới đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 cần sự chung tay của tất cả các bên – chính quyền trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhân dân, các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính trị - xã hội.
Toàn cảnh Phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023. Ảnh: Cao Dung

Phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023: Tăng trưởng xanh là cơ hội bắt kịp xu thế phát triển của thế giới

(BĐT) - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023 được tổ chức với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Diễn đàn.
Một số kiến nghị về lĩnh vực thuế và hải quan được các doanh nghiệp gửi đến Diễn đàn VBF. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Khúc mắc về thuế và hải quan: Chờ lời giải tại VBF

(BĐT) - Cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) vẫn chưa thực hiện được sau 10 năm triển khai gây tồn đọng hồ sơ và phiền toái cho doanh nghiệp. Việc tham vấn giá khi làm thủ tục hải quan còn thiếu minh bạch. Đây là một số kiến nghị về lĩnh vực thuế và hải quan được các doanh nghiệp gửi đến Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên sắp diễn ra tại Hà Nội.
Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, áp dụng các mô hình kinh doanh mới và bền vững, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn. Ảnh: Trương Gia

Thúc đẩy liên kết giữa khối FDI với DN Việt

(BĐT) - Với những lợi thế về tiềm lực tài chính, công nghệ, nhân sự, quy mô, mạng lưới..., các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cần phát huy vai trò tiên phong, dẫn dắt trong việc đầu tư, lựa chọn công nghệ mới, mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo để hướng tới phát triển bền vững.
Doanh nghiệp than phiền vì phải đối mặt với nhiều đợt kiểm tra và thanh tra về thuế

Doanh nghiệp vẫn ngại với kiểm tra, thanh tra thuế

(BĐT) - Nhiều doanh nghiệp mong muốn cơ quan thuế sớm công bố danh sách và nội dung kiểm tra, thanh tra thuế để họ có đủ thời gian thuẩn bị. Đồng thời, cần tránh chồng chéo và trùng lắp giữa các cuộc kiểm tra, thanh tra.
Các công ty con có nguồn vốn hạn chế và khả năng vay vốn yếu nên phải nhờ đến các công ty mẹ vay vốn về cho vay lại. Ảnh: Minh Dũng

Quy định khống chế chi phí lãi vay: 3 hướng gỡ khó

(BĐT) - Hai năm qua, nhiều doanh nghiệp liên tục kiến nghị bãi bỏ hoặc sửa đổi quy định về giới hạn chi phí lãi vay khi tính chi phí được trừ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp song vẫn chưa được giải quyết.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nếu DN gắn lợi ích với cộng đồng chắc chắn sẽ trở thành động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp, nhân tố chính trong phát triển bền vững

(BĐT) - Không chỉ phản ánh những khó khăn, vướng mắc, đề xuất những giải pháp tháo gỡ hay tham gia ý kiến trong quá trình hoạch định chính sách, doanh nghiệp (DN) còn có vai trò đồng hành với Chính phủ trong quá trình phát triển nhanh gắn với bền vững.
Ảnh Internet

Lạc quan về tăng trưởng kinh tế 2018

(BĐT) - Vượt mốc 7%, tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018 đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Với đà tăng trưởng này, nhiều nhà đầu tư, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp nhận định, tăng trưởng kinh tế năm nay hoàn toàn có thể đạt mục tiêu đề ra, thậm chí còn cao hơn.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018: Để doanh nghiệp FDI “cắm rễ” vào nền kinh tế

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018: Để doanh nghiệp FDI “cắm rễ” vào nền kinh tế

(BĐT) - Sau 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), khối doanh nghiệp (DN) FDI đã có nhiều đóng góp quan trọng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, một trong những hạn chế lớn nhất chính là sự liên kết giữa DN FDI và DN trong nước chưa được như kỳ vọng, trong đó mấu chốt là vấn đề chuyển giao công nghệ.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cộng đồng DN Việt Nam bao gồm DN trong nước và DN nước ngoài là động lực quan trọng góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua liên tục tăng trưởng ở mức cao. Ảnh: Lê Tiên

Cấp bách kết nối DN trong nước và nước ngoài

(BĐT) - Trong bối cảnh căng thẳng của thương mại quốc tế, sản xuất phải gắn với chuỗi giá trị toàn cầu, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0..., doanh nghiệp (DN) đang đứng trước những thách thức rất lớn. Chỉ có liên kết với nhau, tạo nên sức mạnh cộng hưởng thì các DN mới có thể đủ sức cạnh tranh và phát triển.
Tổng giá trị vốn hoá thị trường trái phiếu và cổ phiếu tại Việt Nam đã tăng từ 70 tỷ USD lên thành 200 tỷ USD. Ảnh: Lê Tiên

Kiến nghị đẩy mạnh phát triển thị trường vốn Việt Nam

(BĐT) - Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018, tại Hà Nội, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital, đại diện Nhóm công tác thị trường vốn VBF nêu 4 kiến nghị lớn nhằm phát triển thị trường vốn Việt Nam.
Thông tư số 02/2017/TT-BKHĐT tạo cơ sở pháp lý để giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài một cách thuận lợi theo cơ chế liên thông. Ảnh: Lê Tiên

Cơ chế liên thông tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài

(BĐT) - Thông tư số 02/2017/TT-BKHĐT ngày 18/4/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp (DN) đối với nhà đầu tư nước ngoài vừa chính thức có hiệu lực. 
Nâng cao vai trò kinh tế tư nhân

Nâng cao vai trò kinh tế tư nhân

(BĐT) - Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam 2016 (VBF 2016) dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 5/12, tại Hà Nội. Diễn đàn do Liên minh Diễn đàn DN Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Nhóm Ngân hàng Thế giới đồng chủ trì. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia và phát biểu tại Diễn đàn.