• Những khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất nổi bật ở một số địa phương

  20/11/2020 14:00

  (BĐT) - Trên hành trình 30 năm xây dựng và phát triển, hệ thống khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), khu kinh tế (KKT) của Việt Nam không ngừng phát triển, trở thành nhân tố quan trọng trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt trong xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư hiện nay. Báo Đấu thầu trân trọng giới thiệu một số KCN, KCX, KKT nổi bật ở một số địa phương.

 • Xanh hơn, sạch hơn để phát triển bền vững

  20/11/2020 14:00

  (BĐT) - Sau 30 năm xây dựng và phát triển khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT), đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thu hút các nguồn lực đầu tư trong và nước ngoài, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo hướng xanh, bền vững.

 • Những khu công nghiệp được gắn mác “xanh”

  20/11/2020 14:00

  (BĐT) - Bên cạnh các khu công nghiệp (KCN) của Việt Nam, những KCN do các doanh nghiệp (DN) đến từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan liên doanh hay làm chủ đầu tư cũng luôn có những đòi hỏi khắt khe về môi trường và an toàn lao động.

 • KCN Phú Hà và KCN Cẩm Khê (Phú Thọ): Tăng sức hút bằng cách làm riêng

  20/11/2020 14:00

  (BĐT) - Thời gian qua, với việc phát triển các khu công nghiệp (KCN), tỉnh Phú Thọ đã và đang thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế quan tâm, nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn, đóng góp không nhỏ vào kinh tế - xã hội của địa phương. Trong số 7 KCN, 25 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã và đang được tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, KCN Phú Hà và KCN Cẩm Khê là 2 điểm sáng nổi bật với nhiều ưu điểm và cách làm riêng.

 • Khu công nghiệp và chuyện bảo vệ môi trường

  20/11/2020 14:00

  (BĐT) - Nếu điểm lại danh mục các vụ gây ô nhiễm môi trường được dư luận quan tâm trong những năm gần đây, có rất nhiều sự cố có nguyên nhân xuất phát từ các doanh nghiệp, điển hình là sự cố môi trường biển miền Trung do nước thải công nghiệp của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra.

 • Chậm trễ di dời nhà máy ô nhiễm ra khỏi nội thành

  20/11/2020 14:00

  (BĐT) - Vụ cháy kho hóa chất Đức Giang tại quận Long Biên (Hà Nội) mới đây, hay đặc biệt là vụ cháy nổ tại Công ty CP Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông (Hà Nội) vào năm 2019 dẫn đến phát tán thủy ngân ra môi trường cho thấy rủi ro luôn rình rập nếu những nhà máy gây ô nhiễm không sớm được di dời khỏi các khu đông dân cư. Bên cạnh đó, dư luận cũng rất quan tâm đến việc chậm trễ thực hiện chủ trương di dời các nhà máy ra khỏi nội đô.

 • Phú Thọ “thay da đổi thịt” nhờ các khu công nghiệp

  20/11/2020 14:00

  (BĐT) - Trong những năm gần đây, Phú Thọ nổi lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) ở khu vực các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Sự xuất hiện của các tập đoàn, công ty lớn trong nước và quốc tế với những dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao đã đóng góp đáng kể vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và nguồn thu ngân sách cho tỉnh Phú Thọ.

 • [Infographic] Toàn cảnh 30 năm khu công nghiệp Việt Nam inforgraphic

  20/11/2020 10:00

  (BĐT) - Sau 30 năm đi vào hoạt động, các khu công nghiệp đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước. Không chỉ góp phần tăng trưởng GDP, tạo ra việc làm, khẳng định năng lực sản xuất hàng hóa của Việt Nam, các khu công nghiệp còn góp phần đưa đất nước hội nhập với thế giới...

 • Sống xanh trong các khu công nghiệp

  20/11/2020 10:00

  (BĐT) - Các khu nhà ở xã hội (NƠXH) trong các khu công nghiệp (KCN) ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Ninh… không chỉ được đánh giá là đảm bảo môi trường, mà còn tạo cho người lao động (NLĐ) một nơi an cư để lạc nghiệp.

 • Dịch chuyển sang nền kinh tế xanh

  20/11/2020 10:00

  (BĐT) - Dịch chuyển sang nền kinh tế xanh với những cam kết phát triển bền vững, thân thiện môi trường hiện đang là xu hướng của các doanh nghiệp (DN) trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam...

 • Những khu công nghiệp nổi danh toàn cầu

  20/11/2020 10:00

  (BĐT) - Trên thế giới, có nhiều khu công nghiệp lớn về quy mô, nổi tiếng về các tiêu chuẩn phát triển bền vững, đóng vai trò quan trọng không chỉ cho kinh tế đất nước mà còn cho chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu. Dưới đây là một số khu công nghiệp nổi tiếng theo đánh giá của worldatlas.com.

 • Bứt phá trong thu hút đầu tư

  20/11/2020 10:00

  (BĐT) - Ước tính, đến nay các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đã thu hút được gần 9.000 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 150.000 triệu USD. Trong 30 năm xây dựng và phát triển, KCN, KCX đã huy động được lượng vốn đầu tư lớn của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 • 3 giai đoạn phát triển khu công nghiệp

  20/11/2020 10:00

  (BĐT) - Để có 1 bộ mặt phát triển toàn diện, có chiều sâu trong thu hút đầu tư có chất lượng và trọng điểm như hiện nay, các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) Việt Nam đã trải qua hành trình 30 năm xây dựng và không ngừng phát triển.

 • Nhất quán với chủ trương phát triển bền vững

  20/11/2020 09:00

  (BĐT) - Là một trong những người đóng góp ý kiến cho việc xây dựng mô hình khu chế xuất đầu tiên tại Việt Nam, ông Huỳnh Bửu Sơn, thành viên Nhóm Nghiên cứu Chuyên đề (do Thành ủy TP.HCM thành lập năm 1986) đã chia sẻ với Báo Đấu thầu những mặt được và chưa được của quá trình phát triển mô hình này để có định hướng phát triển tốt hơn cho giai đoạn sắp tới.

 • Khu công nghiệp Xanh

  20/11/2020 08:00

  (BĐT) - Phát triển các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) là một chủ trương nhất quán của Đảng, đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong 30 năm qua, không chỉ góp phần tăng trưởng GDP, tạo ra việc làm, khẳng định năng lực sản xuất hàng hóa của Việt Nam, các KCN, KKT còn góp phần đưa đất nước hội nhập với thế giới…

 • Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Chú trọng bảo vệ môi trường

  20/11/2020 07:00

  (BĐT) - Với mục tiêu an toàn lao động - môi trường - chất lượng, bên cạnh đảm bảo vận hành liên tục Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đạt hiệu quả, chủ đầu tư Nhà máy đã đầu tư và vận hành đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường của Dự án.

 • Khu công nghiệp Tân Kiều: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

  20/11/2020 07:00

  (BĐT) - Đồng Tháp là tỉnh nằm trong không gian đô thị công nghiệp trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hiện nay, Đồng Tháp chỉ có 3 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 256 ha. Việc đầu tư KCN Tân Kiều và biến nơi đây thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn là rất cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển chung của Tỉnh.

chuyên đề

Kết nối đầu tư