(BĐT) - Thời gian qua, với việc phát triển các khu công nghiệp (KCN), tỉnh Phú Thọ đã và đang thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế quan tâm, nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn, đóng góp không nhỏ vào kinh tế - xã hội của địa phương. Trong số 7 KCN, 25 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã và đang được tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, KCN Phú Hà và KCN Cẩm Khê là 2 điểm sáng nổi bật với nhiều ưu điểm và cách làm riêng.

Tổng kinh phí Viglacera dự kiến đầu tư đến hết năm 2020 cho KCN Phú Hà là 1.047 tỷ đồng. Ảnh: Nhã Chi

Tổng kinh phí Viglacera dự kiến đầu tư đến hết năm 2020 cho KCN Phú Hà là 1.047 tỷ đồng. Ảnh: Nhã Chi

Nằm ngay ở vị trí đắc địa là thị xã Phú Thọ, KCN Phú Hà mới thành lập 5 năm nhưng được đầu tư đồng bộ và bài bản, bao gồm cả hệ thống nước thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy, trạm quan trắc tự động để đảm bảo các yếu tố về vệ sinh môi trường. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong KCN Phú Hà được thiết kế và thi công đảm bảo các yêu cầu theo quy chuẩn, kết nối hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài KCN. KCN Phú Hà đã được lắp đặt bổ sung Trạm quan trắc nước thải tự động online theo quy định; thực hiện lấy mẫu phân tích và lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ hàng quý và lập sổ đăng ký chất thải nguy hại trong giai đoạn thi công xây dựng KCN giai đoạn 1. Tổng công ty Viglacera (Chủ đầu tư KCN Phú Hà) cũng đã trang bị 1 xe tưới nước rửa đường và 1 xe chữa cháy tại KCN, công tác duy trì hệ thống cây xanh, cảnh quan, giao thông, chiếu sáng và vệ sinh môi trường được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Một điểm ấn tượng về KCN Phú Hà là trong khuôn viên KCN đã xây dựng đồng bộ các dự án nhà xã hội cho công nhân với giá hợp lý.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Tổng công ty Viglacera cho biết, lợi thế lớn nhất của KCN Phú Hà là có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho các doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn với diện tích đất cho thuê đến 30 ha/doanh nghiệp. Tổng kinh phí Viglacera dự kiến đầu tư đến hết năm 2020 cho KCN Phú Hà là 1.047 tỷ đồng.

Dự án KCN Phú Hà giai đoạn 1 với quy mô 356,29 ha được chia làm 2 khu: Phân khu phía Bắc và Phân khu phía Nam với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.933 tỷ đồng. Đến nay, KCN Phú Hà giai đoạn 1 đã triển khai đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng đồng bộ khu phía Nam (119,9 ha) và đang thi công hạ tầng kỹ thuật khu phía Bắc (236,39 ha), đáp ứng khả năng thu hút các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

KCN Phú Hà và KCN Cẩm Khê (Phú Thọ): Tăng sức hút bằng cách làm riêng ảnh 1

KCN Cẩm Khê có tổng diện tích 450 ha với tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ năm 2017. Ảnh: Lê Tiên

Về thu hút đầu tư, hiện KCN Phú Hà có tổng diện tích đã cho thuê 86,2ha, khu phía Nam cho đã thuê 73,5ha, khu phía Bắc đã cho 1 doanh nghiệp Nhật thuê 12,7 ha. Diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê tiếp là 49,6 ha. Đến thời điểm hiện tại, KCN Phú Hà đã thu hút 25 doanh nghiệp nước ngoài (17 doanh nghiệp Hàn Quốc, 4 doanh nghiệp Nhật Bản, 3 doanh nghiệp Hồng Kông và 1 doanh nghiệp Đài Loan) với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp sạch thân thiện môi trường, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng hơn 14.000 lao động. Hiện Tổng công ty Viglacera đang làm việc với khoảng 16 nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu thuê đất với diện tích thuê đất tại KCN Phú Hà khoảng 100 ha, vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu USD và sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000 - 12.000 lao động. Các doanh nghiệp đầu tư tại KCN Phú Hà sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo nếu đầu tư vào các dự án thuộc danh mục đặc biệt khuyến khích đầu tư.

Một điểm sáng khác trong các KCN ở Phú Thọ chính là KCN Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê) do Công ty CP Ao Vua và Công ty CP Xây dựng Đức Anh làm chủ đầu tư. KCN Cẩm Khê có tổng diện tích 450 ha với tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ năm 2017. Đây là KCN trẻ, năng động và có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Hiện nay, trong KCN Cẩm Khê có 12 doanh nghiệp (gồm 8 doanh nghiệp Hàn Quốc, 3 doanh nghiệp Trung Quốc và 1 doanh nghiệp Việt Nam) đã đi vào hoạt động. Với lợi thế rất lớn về giao thông, hạ tầng kỹ thuật trong KCN được đầu tư đồng bộ, có hệ thống đường dây 22 KV, 35 KV cấp điện đến chân hàng rào nhà máy, KCN Cẩm Khê còn có nhiều ưu đãi về giá thuê đất, giá chi phí quản lý rất cạnh tranh, hỗ trợ các nhà đầu tư làm các thủ tục một cách nhanh chóng nên nhà đầu tư có thể yên tâm lựa chọn đây là điểm đến đầu tư lâu dài.

Đại diện Công ty CP Xây dựng Đức Anh cho biết, hiện có 9 dự án đang hoạt động trong KCN Cẩm Khê và KCN đang có 30 ha đất có hạ tầng sẵn sàng cho thuê. Hệ thống cấp nước, cấp điện đều được đầu tư hoàn chỉnh đến hàng rào nhà máy của doanh nghiệp. Chúng tôi cũng có nhiều chính sách ưu đãi về đầu tư và cam kết sẽ phục vụ tận tình, đáp ứng tối đa nhu cầu của nhà đầu tư để thu hút doanh nghiệp. Những lĩnh vực mà KCN Cẩm Khê khuyến khích thu hút đầu tư là công nghệ cao, thiết bị điện, điện tử, cơ khí, lắp ráp ô tô, xe máy, máy công cụ, vật liệu xây dựng cao cấp, đồ uống, sản xuất đồ gỗ cao cấp, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ, hàng tiêu dùng, thiết bị dệt may cao cấp, chế biến nông, lâm sản.